Có thể giảm một nửa số ngân hàng cổ phần tư nhân

TP - Hiện có gần 40 NHTM cổ phần tư nhân, cần có biện pháp mạnh để giảm một nửa.

Có thể giảm một nửa số ngân hàng cổ phần tư nhân

> Khởi tố 10 cán bộ ngân hàng NN&PTNT chi nhánh BR-VT

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI), để tái cấu trúc thị trường tài chính tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước phải lập đề án tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính với những đề xuất cụ thể từng lĩnh vực.

Với lĩnh vực ngân hàng, hiện có gần 40 NHTM cổ phần tư nhân, cần có biện pháp mạnh để giảm một nửa. Việc giảm các ngân hàng thực hiện theo từng bước, theo lộ trình buộc các NHTM phải tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng, rồi lên 10.000 tỷ đồng. Sau đó 2 năm phải tăng lên 15.000 tỷ đồng. Những ngân hàng nào không đạt được các yêu cầu này thì sẽ bị nhà nước mua lại, sáp nhập với các ngân hàng lớn.

Trước mắt, với 10 ngân hàng nhỏ, yếu kém nhất đủ điều kiện để giải thể hoặc không đáp ứng được các yêu cầu hoạt động của ngành ngân hàng thì nhà nước bỏ tiền ra mua lại theo giá thị trường để nắm cổ phần chi phối rồi sáp nhập vào 3 NHTM cổ phần nhà nước để họ tiếp quản việc quản lý.

Với các NHTM do các tổng công ty nhà nước nắm quyền chi phối như PGBank (Tổng công ty Xăng dầu), Oceanbank (Tập đoàn Dầu khí), SHB (Tập đoàn than và khoáng sản)... thì các doanh nghiệp không được nắm quyền điều hành nữa. Riêng hệ thống công ty tài chính thuộc các tập đoàn, tổng công ty nhà nước hiện nay rất yếu và cũng cần phải sắp xếp lại.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá