Có thể xảy ra sốt chung cư như tại TPHCM

TP - Song song với “cơn điên” căn hộ cao cấp tại Vista và Phú Mỹ Hưng của TPHCM, những ngày vừa qua, thị trường bất động sản Hà Nội đã có dấu hiệu sốt tại các khu đô thị mới.

“Thị trường văn phòng Hà Nội đang giữ mức tăng trưởng mạnh. Hệ số sử dụng văn phòng hạng A và B ở mức cao, gần 100%. Giá thuê quý 3/2007 của thị trường văn phòng cho thuê hạng A tăng khoảng 1%, hạng B khoảng 5% so với quý trước.

“Cầu” về văn phòng hạng A tiếp tục xuất phát từ nhu cầu thành lập văn phòng mới của các Cty đa quốc gia, và các văn phòng của Cty Việt Nam. Giá thuê văn phòng hiện nay  đạt trung bình từ 30 - 40 USD/m2/tháng, giá thuê cao nhất đạt 55 USD/m2/tháng.

Hà Nội đang là một trong những thành phố có giá thuê văn phòng cao nhất châu Á. Năm 2008, dự kiến có gần 100.000 m2 văn phòng cho thuê... Trong tương lai ngắn hạn, nguồn cung cũng như giá cho thuê văn phòng hạng A vẫn chưa có cải thiện nào đáng kể” - Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành Cty Tư vấn bất động sản CB Richarrd Ellis (CBRE) nhận định như vậy, ngày 26/10.

Nhận xét tổng quan tình hình thị trường BĐS Hà Nội trong đó có thị trường nhà ở cao cấp, ông Marc Townsend cho biết, trong quý 3 này, không có dự án căn hộ cho thuê mới nào được đưa vào sử dụng.

Quý 4/2007 sẽ có sự xuất hiện của hơn 500 căn hộ cho thuê thuộc 4 dự án Somerset Hòa Bình, Frraser Suites Ha Noi, Skyline và Atlanta, do đó tỷ lệ phòng trống tạm thời sẽ có nhưng chỉ là ngắn hạn.

Còn đối với thị trường nhà ở để bán, việc chênh lệch giá mua và bán được xem là tất yếu bởi cầu vẫn đang tăng. Điển hình như Paciffic Palce (phố Lý Thường Kiệt) giá bán hiện đã lên đến xấp xỉ 3.000 USD/m2 (gấp gần ba lần so với giá mua ban đầu) mà giờ các căn hộ đều đã cho thuê hết.

Cũng như vậy, tại Cupitra, Mỹ Đình, theo ông Marc Townsend, giá cho thuê luôn gấp 2 - 3 lần so với các khu bình dân. Nhận xét về cơn sốt nhà  tại Vista và Phú Mỹ Hưng (TPHCM), vị đại diện CBRE cho rằng, hiện tượng sốt căn hộ chung cư cao cấp đã từng xảy ra ở khắp nơi trên thế giới nên không có gì là đặc biệt.

Theo ông, tại thị trường Hà Nội, giá BĐS nhà ở khoảng 6 tháng qua cũng có sốt nhưng nhẹ hơn.

“Trong tương lai, với nhu cầu  thị trường căn hộ cao cấp đang ngày một tăng, Hà Nội có thể xảy ra những cơn sốt đại loại như vừa qua tại TPHCM. Biện pháp có thể chặn bớt tình trạng đầu cơ mà các nước trên thế giới đã áp dụng đó là tăng thuế chuyển nhượng, hạn chế việc người mua vay ngân hàng... Vấn đề cốt lõi ở đây vẫn là tình trạng khan hiếm đất” - Ông khẳng định.

Xu hướng: Dịch chuyển từ trung tâm ra phía tây thành phố

Đang có sự dịch chuyển các văn phòng cho thuê, khách sạn và dự án tổ hợp chung cư ra phía tây thành phố. Vừa qua đã có nhiều dự án khách sạn 5 sao được cấp giấy phép đầu tư tại khu vực Mỹ Đình -  Đại diện CB Richarrd Ellis dự báo.

Trao đổi với Tiền phong, ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hà Nội Land thừa nhận xu hướng dịch chuyển các dự án ra đường Phạm Hùng - Mỹ Đình (vành đai 3) đúng là đang diễn ra, bởi 3 lý do: Đất ở vành đai 1 (khu trung tâm) không đủ diện tích từ 1 - 5 ha để xây dựng khách sạn 5 sao trong khi “cầu” về khách sạn này ngày càng tăng mạnh; Tình hình quá tải giao thông ở trong thành phố khiến các nhà đầu tư luôn tìm kiếm các khu đô thị mới gần sân bay; Việc xây dựng những tổ hợp hành chính như Trung tâm Hội nghị Quốc gia, sân vận động thể thao khiến Mỹ Đình trở thành địa điểm lý tưởng và hấp dẫn...

Theo ông Kiên, đó cũng là lý do khiến hầu hết các dự án lớn tới đây đều đổ xô về khu vực này. 

Trả lời Tiền phong về việc nếu có quá nhiều các dự án lớn “nhảy” vào Mỹ Đình liệu có dẫn đến một cơn sốt đất cục bộ tại khu vực này, và giá nhà và đất tại các  khu vực trung tâm có vì thế mà giảm, ông Marc Townsend cho rằng, điều này là có thể nhưng do quá trình dịch chuyển sẽ diễn ra từ từ trong  khoảng 10 năm nên không thể nói rằng sẽ có biến động bất thường ngay vào cuối năm hay sang năm. 

Luồng tiền đổ vào đầu tư BĐS không ngừng tăng

Theo các chuyên gia BĐS, ngày càng có nhiều nhà đầu tư BĐS trên thế giới quan tâm đến thị trường BĐS Việt Nam nhất là các dự án tại TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Hà Nội.

Tới đây, xu hướng của thị trường BĐS là sẽ hình thành các quỹ đầu tư để phát triển thị trường BĐS theo 2 hướng: cao cấp và thấp cấp.

Thị trường cao cấp sẽ ngắm tới khách hàng có tiền với những căn hộ trị giá hàng trăm ngàn USD trong lòng thành phố hoặc những căn biệt thự trên 1 triệu USD tại những bãi biển, khu nghỉ mát cao cấp.

Thị trường thấp cấp sẽ ngắm đến đối tượng gia đình trẻ có mức thu nhập ổn định khoảng 5-10 triệu đồng/tháng với những căn hộ ngoại vi thành phố có mức giá từ 500 triệu - 1 tỷ đồng.

Điểm mới của các quỹ đầu tư này đó là có thể cho vay tới 100% mua nhà trả góp với thời hạn kéo dài từ 15-20 năm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá