Có tín hiệu tích cực

TP - Sau khi Tiền Phong có bài phản ánh về tình trạng tinh bột sắn ứ đọng ở cửa khẩu Lạng Sơn, một quan chức ở Lạng Sơn vừa từ Trung Quốc về cho biết, phía bạn đang đề xuất phương thức khắc phục sớm.

Hàng tấn tinh bột sắn nằm chờ ở cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) Ảnh: Duy Chiến

Chút hy vọng

Đến ngày 7/1, tinh bột sắn tại cửa khẩu Chi Ma vẫn án binh bất động. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp, phía Trung Quốc đã có những động thái tích cực để cho số hàng này có thể xuất sang bên kia biên giới vào cuối tuần này.

Theo ông La Thông-Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình, ngày 15/12, một đoàn đại biểu gồm các ban ngành chức năng của huyện Lộc Bình do Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn sang làm việc với lãnh đạo huyện Ái Điểm (Trung Quốc).

Về vấn đề tinh bột sắn không xuất được sang bên kia biên giới, phía Trung Quốc ghi nhận đề nghị của Việt Nam và hứa đề đạt tới các ngành hữu trách của Trung Quốc nhằm sớm giải quyết ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu Chi Ma.

Trong khi hàng còn tồn đọng tại cửa khẩu, lãnh đạo huyện chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp lưu giữ hàng hóa cũng như đảm bảo trật tự trị an trên địa bàn.

Dẫu thế, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn cân nhắc với doanh nghiệp rằng, tinh bột sắn xuất sang Trung Quốc theo đường chính ngạch, nhưng các doanh nghiệp phía Trung Quốc lại nhập đường tiểu ngạch.

Theo một doanh nghiệp xuất khẩu tinh bột sắn, các doanh nghiệp nhập khẩu loại hàng hoá này để phục vụ các trang trại chăn nuôi, hoặc dùng trong công nghiệp sản xuất mì chính.

Một chuyên gia ngành nông nghiệp cho biết, các doanh nghiệp Trung Quốc nhập tinh bột sắn để sản xuất các chất lỏng trong công nghiệp, các chất hoá học, thậm chí để làm bột bỏ vào giày chống mùi hôi.

Khi cần thiết, họ có giải pháp hạn chế nhập khẩu như quy định mức kiểm dịch, thay đổi địa điểm nhập khẩu với những mặt hàng cần điều chỉnh. Doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu thị trường, đàm phán với thương nhân Trung Quốc chuyển sang nhập khẩu theo chính ngạch sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa ASEAN và Trung Quốc.

Khi đó, doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải cung cấp cho doanh nghiệp Trung Quốc giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Doanh nghiệp có thể xin giấy chứng nhận xuất xứ cho tinh bột sắn tại Phòng Quản lý Nhập khẩu Lạng Sơn tại 9A, Lý Thái Tổ, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn.

Cửu vạn mất thu nhập

Trưa 7/1/2009, cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) trời u ám, gió rét. Bà Nguyễn Thị Kim- Cty Quảng Phát (Lạng Sơn) không giấu nỗi ưu tư: “Từ năm 2002 đến nay, tôi kinh doanh tinh bột sắn nhưng chưa bao giờ thấy khó khăn thế này.

Mỗi năm, Cty xuất cho bạn hàng Trung Quốc là Tổng Cty Mậu dịch Ái Điểm (huyện Ninh Minh, quảng Tây) trên 30 ngàn tấn. Với gần một tấn hàng  tồn đọng tại cửa khẩu, chúng tôi phải nợ lương công nhân ba tháng nay. Ngoài ra, với số vay là 10 tỷ đồng của ngân hàng, mỗi tháng Cty phải trả lãi 100 triệu đồng”.

Anh Võ Quốc Hon, nhân viên HTX Biên Cương (xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình), người trông coi tinh bột sắn tồn ở cửa khẩu những ngày qua, hết nhìn người qua lại vùng biên lại ngửa mặt lên nhìn trời: “Gió mùa đông bắc đang báo hiệu những cơn mưa sắp tới, nguy cơ hỏng tinh bột sắn là rất cao”.

* Năm 2008, lượng sắn xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai đạt 29.400 tấn, tăng 217% so với lượng xuất năm 2007.

*Ông Trần Quốc Hoàn-Cty cổ phần Intimex cho biết, tại Nghệ An có hai Cty sản xuất tinh bột sắn (INTEMEX và Nhà máy tinh bột sắn VEAM). Nhà máy INTEMEX mỗi tháng xuất khẩu qua các cửa khẩu Chi Ma, Tân Thanh và Bảo Lâm (Lạng Sơn) hơn 3.000 tấn.

Hiện nay, sản phẩm của đơn vị vẫn chở lên Lạng Sơn, nhưng khó xuất hơn, vì phía Trung Quốc thường xuyên kiểm tra chất lượng sắn và xét nghiệm lưu huỳnh trước khi cho xuất vào nội địa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá