Cơm phở, mỳ tôm sân bay Tân Sơn Nhất giảm giá từ ngày mai

Dù không đồng tình, nhưng những người bán hàng ở sân bay Tân Sơn Nhất phải giảm giá ngay từ ngày mai với các mặt hàng thông dụng gồm cơm, phở, bún, mỳ tôm, nước uống.

Các đơn vị kinh doanh mặt hàng thực phẩm ở sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải niêm yết giảm giá từ ngày mai.
Các đơn vị kinh doanh mặt hàng thực phẩm ở sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải niêm yết giảm giá từ ngày mai.

Vấn đề giảm giá đồ ăn thức uống tại sân bay một lần nữa được đặt ra tại cuộc họp hiệp thương giữa cơ quan quản lý và các doanh nghiệp đầu tuần này, tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo bà Trần Thụy Minh, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam, các doanh nghiệp đang kinh doanh dịch vụ ăn uống tại đây sẽ phải giảm giá ngay từ 17/7 với những mặt hàng phổ biến như cơm, phở, bún, mỳ tôm.

Lý do được cơ quan quản lý đưa ra là vào sau hội nghị hiệp thương vào năm ngoái, các doanh nghiệp đã hạ giá theo thỏa thuận nhưng không đáng kể. Một bát phở chỉ giảm 5.000 xuống 85.000 đồng; bánh mỳ kẹp thịt của Công ty VFS từ 50.000 đến 67.000 đồng; nước tinh khiết loại nửa lít có nơi bán 29.000 đồng; ở khu ga quốc tế có nơi bán quả dừa giá 40.000 đồng; phở 89.000 đồng một bát. Theo đại diện Cảng vụ, đây là mức giá cao, cộng thêm thái độ phục vụ chưa tương xứng.

Yêu cầu của cơ quan quản lý vấp phải sự không đồng tình từ các đơn vị kinh doanh. Ông Semon Stansfield, Tổng giám đốc Công ty Autogrill VFS F&B liệt kê có nhiều chi phí trong một bát phở của họ như tiền vốn (50%), mặt bằng (20 đến 22%), tiền điện, trang thiết bị cao cấp, nước nhân công... Ông này cho biết lợi nhuận trên mỗi bát phở sân bay chỉ hơn 10%.

Tương tự, đại diện một đơn vị kinh doanh khác tại đây là Công ty cổ phần Sóng Việt cũng cho rằng trong một bát phở 89.000 đồng của họ, đã có tới 65% tiền vốn. Địa điểm đơn vị này kinh doanh là khu vực ga quốc tế, nên mọi thứ đắt đỏ hơn. Một trong ba đơn vị kinh doanh còn lại tại đây là Sasco cho rằng họ niêm yết giá dựa trên mặt bằng chung.

Lý giải của các đơn vị không được cơ quan quản lý chấp thuận. Cảng vụ Hàng không miền Nam yêu cầu chậm nhất đến 16h ngày mai (17/7), các đơn vị kinh doanh mặt hàng phi hàng không phải giảm giá ngay 5 món thực phẩm thông dụng là nước uống, phở, cơm, bún, mỳ tôm.

Cụ thể hơn, Cảng vụ yêu cầu giá nước tinh khiết không được quá 20.000 đồng một chai; sinh tố và cà phê 50.000 đồng trở xuống; bún miến phở xuống còn 55.000 đồng.

Theo Anh Đức

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng