DMCA.com Protection Status

Con của quê hương

TP - Những doanh nhân Việt chân chính, dù phiêu bạt nơi chân trời góc bể, dù ở hoàn cảnh nào cũng vẫn đau đáu hướng về quê hương, đất nước.

1. Hôm đó, 14/9/2019, có dễ phải hơn 11 giờ khuya, sau một ngày dài làm việc liên tục tại Liên hoan nghệ thuật Việt kiều toàn thế giới “Tôi yêu tiếng nước tôi” tổ chức ở thủ đô Warszawa, Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Hùng (nguyên Giám đốc Nhà hát Quân đội, Trưởng Ban Giám khảo Liên hoan) và tôi được Nguyễn Lê Hùng - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan rủ qua dự cuộc gặp gỡ, sinh hoạt của Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa Ba Lan. Đã mệt lả, tôi không muốn đi nhưng nể Hùng quá đành giao hẹn chỉ qua chào anh chị em một tiếng rồi về.
Con của quê hương - ảnh 1 Trong bức ảnh này có doanh nhân Thanh Hóa từ Hà Nội, TPHCM và chính… Thanh Hóa
Thấy anh Đặng Hùng và tôi đến, mọi người bảo anh Thanh, một doanh nhân ở Đức hát bài “Tổ quốc gọi tên mình” mặc dù trước đó đã hát rồi. Bài hát này tôi đã từng cùng BTC và 40 thí sinh chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 trong áo cờ đỏ sao vàng xúc động hát trên một hòn đảo nhỏ không tên nằm ở biển Tây Nam của Tổ quốc nhưng hôm đó nghe ở trời Âu sao vẫn có cái gì nghẹn lạ. Sau bài hát, tôi nói với Nguyễn Lê Hùng: “Bây giờ thì anh lại không muốn về nữa”. Và chúng tôi đã hát, đọc thơ, giao lưu với anh chị em Việt kiều từ nhiều nước đến tận một rưỡi sáng khi giọng đã khản đặc mới xin phép ra về.
Cuộc gặp gỡ do CLB Hoàng Sa - Trường Sa của Ba Lan tổ chức nhưng có sự tham dự của các doanh nhân Việt kiều cả từ các nước Anh, Ba Lan, Bulgary, Đức, Romany, Israel, Singapore…, những người từng đi thăm Trường Sa và các nhà giàn DK1 trong các năm từ 2012 đến 2019. Họ có mặt cùng lúc tại thủ đô Ba Lan vì đến dự một diễn đàn của doanh nhân Việt kiều toàn thế giới.
Cuộc gặp mặt mở rộng đó của CLB Hoàng Sa - Trường Sa Ba Lan không chỉ có vui và hát. Các chiến sĩ Trường Sa (những Việt kiều đã đi Trường Sa tự gọi mình như vậy) cùng nhau ôn lại kỷ niệm những ngày ở biển đảo quê hương, cùng nhau hát về Trường Sa, về đất nước. Nguyễn Lê Hùng cho biết các anh chị đã quyết định cùng nhau chuẩn bị những món quà Tết sắp tới cho các chiến sĩ đang làm việc tại 3 nhà giàn ở bãi ngầm Tư Chính. Tổng giá trị của những gói quà  huy động được đến giờ phút đó là 1.500 euro. Có nhiều anh chị, do bận công việc không tham gia được buổi gặp gỡ nhưng vẫn chung tay chuẩn bị quà Tết ra các nhà giàn, như anh Xuân Nhung (Ba Lan), chị Bích Hường (Ý). Trong buổi gặp gỡ này, tất cả thành viên tham gia nhất trí thành lập nhóm Các chiến sĩ Trường Sa tại châu Âu, với mục đích kết nối những người đã thăm Trường Sa và cùng nhau làm những việc thiết thực hướng về Trường Sa.
Con của quê hương - ảnh 2

Nguyễn Lê Hùng kể, CLB cũng mới được thành lập và hoạt động được 4 tháng. Hồi tháng 5 vừa rồi, Đoàn công tác của Kiều bào Ba Lan tổ chức buổi tổng kết, báo cáo về chuyến thăm Trường Sa - Nhà giàn DK1 trước đó một tháng. Tham gia có cả nhiều anh chị  đã đi các chuyến thăm Trường Sa - Nhà giàn DK1 từ năm 2012 đến 2019. Tại cuộc họp, mọi người đều nhất trí thành lập CLB Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan do chị Cao Hồng Vinh làm chủ tịch, tập hợp tất cả các thành viên đã từng đến thăm Trường Sa - Nhà giàn DK1. Cả hai vợ chồng Hùng đều đã đi Trường Sa cùng tham gia, Hùng đã là Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan nhưng vẫn nhận làm Phó chủ tịch CLB. CLB hướng tới việc tổ chức giao lưu sinh hoạt định kỳ; Làm lan tỏa tình yêu biển đảo quê hương tới bà con trong cộng đồng, qua đó có thể phát triển thành viên của CLB, quyên góp ủng hộ giúp đỡ quân và dân trên các đảo tại quần đảo Trường Sa - Nhà giàn DK1, góp phần vào việc bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 
Con của quê hương - ảnh 3 Việt kiều Ba Lan đi thăm Trường Sa và các nhà giàn DK1

2. Số viber của tôi được nạp vào cả hai nhóm viber “Hội Doanh nhân Thanh Hoá tại Hà Nội” và “Hội Doanh nhân Thanh Hoá tại TPHCM” nên hàng ngày tôi nhận được chiu chíu những tin nhắn trao đổi của hai cộng đồng doanh nhân gốc Thanh này. Nội dung đa dạng. Có thể là tin khai trương, chúc mừng, tán tụng, động viên nhau. Hoặc chia sẻ một cơ hội kinh doanh. Hoặc một sản phẩm cần được hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ. Hoặc khuyến mại miễn giảm việc mua hàng trong nội bộ. Cũng có khi là đường link bài báo, hay một câu chuyện hay có ích cho kinh doanh hoặc cuộc sống vừa đọc được. Có khi chỉ là một lời khuyên nhau hãy sống chậm lại, phấn đấu làm ăn nhưng cũng dành thời gian nhìn ngắm cuộc đời, vân vân và vân vân.
Sôi động nhất là mỗi khi quê nhà xứ Thanh có việc. Nào là cơ hội đầu tư, giúp đỡ quê hương. Nào là ở quê lại xảy ra chuyện XYZ đáng bàn, đáng trách, đáp góp ý, rút kinh nghiệm… Đặc biệt là khi ở quê có nơi nào đó đồng bào gặp nạn.
Mỗi khi có bão biển, mưa rừng, lụt dâng, lũ cuốn phá huỷ, làm trôi nhà cửa, tài sản, hoa màu và nhất là con người ở xứ Thanh, cái điện thoại của tôi cả ngày cứ “rinh, rinh” tiếng báo có tin nhắn viber của hai cộng đồng doanh nhân Thanh Hoá. Các anh chị thao thiết gọi nhau quyên góp giúp đỡ quê hương, đồng bào và thông báo tiến độ tiếp nhận. Đi đầu bao giờ cũng là Chủ tịch Hội Doanh nhân Thanh Hoá tại TPHCM Nguyễn Đình Thắng (Chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt Postbank, Chủ tịch Công ty Hồng Cơ) và Chủ tịch Hội Doanh nhân Thanh Hoá tại Hà Nội Nguyễn Hùng Dũng (Ủy viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia). Lần nào cũng gom góp được những khoản tiền lớn. Rồi tiếp đó lại “rinh, rinh” tiếng tin nhắn hẹn nhau lập đoàn, lên lịch về thăm hỏi, động viên, trao quà cho địa phương, đồng bào bị nạn. Vui nữa là có sự liên thông nhất định giữa hai nhóm viber này khiến cho mối liên lạc của hai cộng đồng doanh nhân Thanh Hoá tại hai thành phố lớn này khá thông suốt.
Tôi cứ nghĩ những việc làm vừa kể của các doanh nhân Việt kiều ở Ba Lan, ở châu Âu, của các doanh nhân xứ Thanh, và còn nhiều nữa của các doanh nhân Việt ở khắp mọi nơi trên đất nước chúng ta cũng như trên thế giới chứng minh một điều rằng dù có phiêu bạt nơi chân trời góc bể, họ vẫn gắn bó máu thịt với nơi họ đã sinh ra. Bởi đơn giản họ là con của quê hương.

Hiện tại, có hơn 40 Việt kiều Ba Lan đăng ký tham gia CLB Hoàng Sa – Trường Sa, trong đó có 21 thành viên là doanh nhân từng tham gia các chuyến thăm Trường Sa – Nhà giàn DK1 từ năm 2012 đến 2019.

Các doanh nhân thành đạt Xứ Thanh lo đến chuyện hỗ trợ, đầu tư lâu dài phát triển nguồn nhân lực, nhân tài cho quê hương. Một loạt quỹ khuyến học, khuyến tài được thành lập với quy mô không nhỏ. Quỹ Nguyễn Đan Quế do doanh nhân Nguyễn Đình Thắng lập. Quỹ Lê Xuân Lan của gia đình tiến sĩ - doanh nhân Lê Xuân Thảo. Quỹ Lê Viết Ly của Chủ tịch Tập đoàn Sungroup Lê Viết Lam…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng