Còn khúc mắc với hệ thống thông quan điện tử

TP - Sáng 3/11, phát biểu tại hội thảo đánh giá hệ thống thông quan điện tử (VNACCS) tổ chức tại Hà Nội, bà Vũ Thị Thời, đại diện Cty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam cho hay: Có một số dòng hàng của đơn vị bỗng bị nhảy sang luồng đỏ (phải kiểm soát chặt chẽ) mà không rõ lý do.

Có trường hợp cơ quan hải quan vẫn bắt doanh nghiệp nộp hồ sơ giấy. Ảnh: Đức Huy
Có trường hợp cơ quan hải quan vẫn bắt doanh nghiệp nộp hồ sơ giấy. Ảnh: Đức Huy

Trong khi đó, ông Màu Quang Hưng đến từ Cty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long nêu thực tế: DN gặp khó khăn với quy định giới hạn khai báo (50 dòng cho mỗi tờ khai), trong khi DN nhập hàng hóa số lượng lớn lên tới hàng nghìn, không biết khai thế nào.

Một số DN vấp phải tình trạng đã nộp thuế, nhưng hệ thống vẫn báo nợ thuế nên không thể truyền tờ khai. “Dù đã báo cho cơ quan quản lý ngay, nhưng thời gian xử lý phải mất tới 1 ngày”, đại diện một DN nêu thực trạng chung. Ngoài ra, một số ý kiến khác tỏ ra không hài lòng xuất phát từ thực tế như: Tốc độ phản hồi với mã vạch của danh sách container, tiêu chí khai báo trên tờ khai không phản ánh đúng thông tin cần khai báo, việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ phải chờ lâu,...

Bà Đào Thị Thu Thủy, Phó Trưởng phòng Giám quản 1 (Cục Quản lý và giám sát hải quan) giải thích rằng: Hệ thống chưa “chạy” hết công suất. Vì thế, việc trao đổi thông tin giữa DN với cơ quan hải quan tại một số khâu (kiểm tra giấy phép, kiểm tra chất lượng,...) vẫn phải dùng giấy. Ngoài ra, hệ thống VNACCS được kết nối với nhiều hệ thống “vệ tinh” khác, nên thời gian xử lý lâu hơn dự kiến.

Tại hội thảo, Tổng cục Hải quan đưa ra con số thống kê cho thấy, cộng đồng DN có phản hồi khá tốt với VNACCS. Qua khảo sát hơn 300 DN trên cả nước từ 7/10 tới 20/10, có 95% đơn vị được hỏi tỏ ra hài lòng với hệ thống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng