Còn nhiều việc phải làm để vào WTO

Vừa trở về từ Geneva sau một tuần đấu trí căng thẳng, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho biết vẫn còn nhiều vấn đề phải tiếp tục hoàn thiện và chưa thể bằng lòng ngay.

Tuy nhiên, ông nhận định khả năng gia nhập trước Hội nghị cấp cao APEC tháng 11 năm nay không quá khó khăn.

Nhận xét chung của các thành viên Ban Công tác về việc VN gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là VN đã có nhiều đột phá. Bộ trưởng có thể cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?

Vấn đề nhạy cảm nhất trong vòng Doha là bỏ trợ cấp xuất khẩu đối với hàng nông sản. Hội nghị Bộ trưởng ở Hong Kong xác định lộ trình vào năm 2013, trong khi đó, VN đã cam kết sẽ bỏ ngay khi gia nhập. Tức là sẽ không có lộ trình cho vấn đề trợ cấp nông nghiệp. Tất nhiên không chỉ có VN mà tất cả các nước vào sau đều phải chấp nhận chuyện này. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nông nghiệp, VN cũng không trợ cấp nhiều nên cũng không có gì quá lo ngại.

Ngoài ra, các đối tác cũng đánh giá rất cao việc chuẩn bị cho phiên họp này của VN. VN đã đệ trình nhiều tài liệu quan trọng bao gồm: Chương trình Xây dựng Pháp luật cập nhật, Thông báo Trợ cấp Công nghiệp mới và cập nhật cho giai đoạn 2003-2004 và Bảng ACC/4 sửa đổi. VN cũng đã luân chuyển bản dịch của 15 nghị định đã ban hành hoặc đang được soạn thảo nhằm hướng dẫn thực hiện các luật nói trên.

Các đối tác đều nhận thấy rằng VN đã chạy “marathon” và đã rất nỗ lực cho phiên đàm phán này.

Bộ trưởng có thấy hài lòng về phiên đàm phán này?

Mặc dù đã có rất nhiều vấn đề quan điểm của VN và các đối tác đã gần với nhau hơn, nhưng cũng vẫn còn nhiều tồn tại. Trước khi phiên đàm phán lần thứ 12 chính thức bắt đầu, trong các ngày 17 và 18/7, đoàn đàm phán VN đã có các phiên tham vấn không chính thức với nhiều thành viên của WTO, trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Các bên đã tập trung làm rõ quan điểm của nhau về một số vấn đề còn tồn tại như quyền kinh doanh xuất nhập khẩu, chế độ đầu tư, thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có cồn và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ...

Vấn đề tranh luận khá quyết liệt và chưa gần nhau là thuế xuất khẩu, quyền kinh doanh xuất nhập khẩu. Các đối tác yêu cầu khá cao so với VN. Ngoài ra, mặc dù được đánh giá là khá tiến bộ nhưng về sở hữu trí tuệ cũng vẫn còn rất nhiều vấn đề phải tiếp tục hoàn thiện và chưa thể bằng lòng ngay.

Sau phiên đàm phán này, VN cần phải làm gì để chuẩn bị cho vòng đàm phán vào tháng 9 được coi là quyết định xem chúng ta có thể gia nhập WTO vào tháng 10 tới hay không?

Dự kiến trong tháng 9, đoàn đàm phán của VN sẽ lên đường để tiếp tục đàm phán đa phương. Nhưng thực ra ở các phiên họp này chúng ta đàm phán với các đối tác song phương là chủ yếu. Ngoài ra, đoàn đàm phán cũng sẽ tiếp tục trao đổi e-mail với các đối tác để thống nhất nốt những quan điểm còn chưa gặp nhau.

Thưa Bộ trưởng, phiên đàm phán lần thứ 12 vừa qua có thể được coi là phiên hoàn tất cơ bản về mặt kỹ thuật để VN bước chân vào ngôi nhà chung WTO?

Chưa thể gọi là đã hoàn tất về mặt kỹ thuật vì vẫn còn khá nhiều vấn đề cần giải quyết, VN còn nhiều việc phải làm, tuy nhiên đây là những vấn đề cũng không quá khó khăn. Nhìn chung các đối tác đều đánh giá rằng bước tiến như vậy là khá tốt đẹp và lộ trình đặt ra cho những bước tiếp theo là khá hợp lý.

Nhưng khả năng VN vào WTO trong tháng 10 tới chắc chắn “nằm trong tầm tay”?

Nếu như từ nay đến tháng 10 VN giải quyết tốt các vấn đề còn lại (khả năng này không quá khó) thì VN sẽ được kết nạp vào WTO trước Hội nghị Cấp cao APEC được tổ chức tại Hà Nội tháng 11 này.

Theo Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá