“Con sâu làm rầu nồi canh” ở khu kinh tế mở Tân Thanh

TP - Hôm 27/4, Đoàn Kiểm tra liên ngành (do Bộ KH&ĐT thành lập) đã bắt đầu cuộc kiểm tra toàn diện tình hình hoạt động, thực tế góp vốn của các bên trong liên doanh Cty Phát triển Thương mại&Du lịch Lạng Sơn

Cty có trụ sở tại khu kinh tế mở Tân Thanh. Đoàn Kiểm tra cũng xem xét  khả năng tiếp tục thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài này.  Cuộc kiểm tra kéo dài đến  ngày 28/4.  Tại sao lại có việc này?

Cty TNHH Phát triển Thương mại&Du lịch Lạng Sơn là dự án liên doanh nước ngoài có vốn 5 triệu USD, tỷ lệ góp vốn giữa Việt Nam và nước ngoài là 40-60% (được Bộ KH&ĐT cấp giấy phép đầu tư năm 1999) giữa bên Việt Nam là Cty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng& công nghiệp thực phẩm Phương Hồng (Cty Phương Hồng) với bên nước ngoài là Good Wishes Development Ltd. (HongKong).

Liên doanh đã đầu tư khu Trung tâm thương mại hai tầng trên diện tích đất 2.200m2 nằm trong khuôn viên Khu kinh tế mở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Nhưng sau gần 5 năm hoạt động  hiệu quả, bất ngờ hoạt động của liên doanh cầm chừng và có nguy cơ tan vỡ kể từ tháng 3/2004 đến nay.

Nguyên nhân của việc tranh chấp kéo dài giữa các bên liên doanh làm ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tương lai của dự án đầu tư nước ngoài này, lại bắt đầu từ sự bất tín của phía đối tác trong nước!

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn gửi Chính phủ thì: tháng 3/2004, Cty Phương Hồng (đối tác Việt Nam trong liên doanh) đã lẳng lặng đem hồ sơ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của Cty liên doanh đem đi thế chấp ngân hàng để vay tiền cho một Cty khác.

Hành vi bị phía đối tác nước ngoài phát hiện, báo cáo các cơ quan chức năng và tỉnh Lạng Sơn đã ngăn chặn kịp thời,  đồng thời giao Sở KH&ĐT cùng Công an tỉnh  tiếp tục giám sát  chặt chẽ quá trình thực hiện dự án đầu tư liên doanh này.

Như vậy, dù hậu quả chưa xảy ra, nhưng hành vi của phía đối tác Việt Nam là trái với quy định, gây phản ứng gay gắt của nhà đầu tư nước ngoài bởi “một sự bất tín, vạn sự bất tin”.

Hóa ra, Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Cty Phương Hồng đồng thời là Chủ tịch HĐQT Cty liên doanh, dù Cty Phương Hồng chưa thực hiện việc góp  vốn.

Và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do tỉnh Lạng Sơn cấp cho Cty Phượng Hồng từ năm 1998 khi Cty này thuê đất,  nhưng khi tiến hành liên doanh, lẽ ra phải làm thủ tục đổi giấy chứng nhận quyền thuê đất cho người thuê là Cty liên doanh, thì  Cty Phương Hồng lại không làm.

Bởi thế, Cty Phương Hồng mới đem hồ sơ này đi thế chấp được. Tỉnh Lạng Sơn đã phải quyết định thu hồi giấy chứng nhận cũ, cấp lại giấy chứng nhận mới cho Cty liên doanh.

Cần nói thêm rằng,  trong 3 năm đầu tiên kinh doanh có lãi (2001-2003) Cty liên doanh vẫn chia lãi theo tỷ lệ góp vốn cho  Cty Phương Hồng tổng cộng hơn 1 tỷ 588 triệu đồng, cho dù Cty Phương Hồng chưa góp một đồng vốn nào.

Theo tin từ  Đoàn kiểm tra và UBND tỉnh Lạng Sơn, để đảm bảo uy tín của  môi trường đầu tư  tại Việt Nam và tỉnh Lạng Sơn, trong khi phía đối tác nước ngoài vẫn quyết tâm thực hiện dự án, việc đưa đối tác Cty Phương Hồng ra khỏi liên doanh, thay thế bằng đối tác khác tin cậy hơn là  điều tất yếu.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá