Con thuyền Pymepharco

Bắt đầu cuộc hành trình vào ngày 23/07/1989, con thuyền mang tên Pymepharco đã khởi hành với hành trang vỏn vẹn chỉ với 20 triệu đồng nguồn vốn ban đầu cùng 8 thuyền viên.

Con thuyền Pymepharco

Hoạt động ban đầu chủ yếu là làm đại lý phân phối hàng cho các công ty dược Trung ương và sản xuất các loại thuốc dùng ngoài da như: oxy già, cồn, đóng gói bông băng, gạc y tế… Chỉ sau 3 năm hoạt động, Công ty đã đưa hoạt động lưu thông phân phối ngày càng ổn định, bảo đảm cung ứng đầy đủ thuốc cho các cơ sở điều trị đáp ứng nhu cầu phòng và chữa bệnh cho nhân dân tỉnh nhà, đồng thời mở rộng thị trường phân phối trong cả nước.

Vượt qua bước khởi đầu hết sức khó khăn ấy, con thuyền Pymepharco tiếp tục cuộc hành trình lịch sử của mình với bước ngoặt chuyển mình quan trọng để để ghi tên Pymepharco vào bản đồ sản xuất dược phẩm Việt Nam vào năm 2002. Nhà máy thuốc viên Pymepharco đạt chuẩn GMP-ASEAN, và rồi trở thành nhà máy đạt tiêu GMP-WHO đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu mốc phát triển quan trọng trong cuộc hành trình chinh phục thử thách của mình.

Từ 16 sản phẩm đầu tiên, đến nay Pymepharco đã cung ứng cho thị trường hơn 350 sản phẩm, trong đó có những mặt hàng chất lượng vượt trội, tương đương các sản phẩm ngoại nhập tiêu biểu như: Negacef (Cefuroxim) với Zinnat (của GSK), PYMECLAROCIL (Clarithromycin) với Klacid của Abbott, Amlodipin PMP với Amlor (của Pfizer), Tatanol (Paracetamol) voi Panadol (của Sanofi), Alfacef (Ceftazidim) với Fortum (của GSK)…

Không dừng lại ở đó, năm 2008 nhà máy sản xuất thuốc tiêm bắt đầu đi vào hoạt động với 4 dây chuyền sản xuất: dung dịch tiêm, thuốc bột đông khô, thuốc nhỏ mắt và đặc biệt là thuốc bột pha tiêm dòng kháng sinh Cephalosporin. Đây là nhà máy sản xuất thuốc tiêm được đánh giá hiện đại nhất của Việt Nam và Đông Nam Á hiện nay.

Con thuyền Pymepharco  - ảnh 1
Đặc biệt, với sự đoàn kết đồng lòng và luôn nêu cao tinh thần “Danh dự - Khọc học – Tận tụy”, qua hơn 2 năm đầu tư và chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, con thuyền Pymepharco đã hoàn thành việc chinh phục thêm một thử thách đỉnh cao mới: Ngày 14-1-2013, Công ty cổ phần Pymepharco đã được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP-EU cho phân xưởng kháng sinhCephalosporin thuốc viên, từ đó khẳng định vị trí tiên phong về GMP-EU tại Việt Nam đối vớiCephalosporin thuốc viên, khẳng định sự tiến bộ vượt trội về mặt kỹ thuật và chất lượng của Công ty Cổ phần Pymepharco nói riêng và ngành dược Việt Nam nói chung.

 

Từ đây, Pymepharco vươn lên trở thành “một lực lượng sản xuất có ý nghĩa của ngành dược Việt Nam”, khẳng định vị trí top 2 công ty sản xuất và phân phối dược phẩm trong nước. Ngoài hệ thống sản xuất và trụ sở chính ở 166-170 Nguyễn Huệ, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Pymepharco còn mở rộng mạng lưới 11 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nha Trang, Quảng Ngãi, An Giang, Cà Mau, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Đồng Nai, Nghệ An, Cần Thơ… và hướng tới nhiều thị trường tiềm năng khác trong cả nước. Nguồn nhân lực cũng không ngừng được phát triển về số lượng và chất lượng, hiện tại Công ty có trên 1.300 cán bộ - công nhân viên, trong đó có khoảng trên 400 người có trình độ đại học và sau đại học, trên 70 người là dược sĩ đại học và sau đại học cùng nhiều cán bộ chuyên môn khác phù hợp đáp ứng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Từ nguồn vốn khởi nghiệp ban đầu chỉ với 20 triệu đồng đến nay tổng giá trị tài sản của Công ty cổ phần Pymepharco (PMP) lên đến hơn 1.000 tỷ đồng. Doanh số của Pymepharcoliên tục phát triển trên 20%/năm. Năm 2004, tổng doanh thu của Pymepharco đạt 192,4 tỉ đồng thì năm 2013 đã vượt qua con số 1.150 tỉ đồng, tương đương 50 triệu đôla Mỹ.

Con thuyền Pymepharco  - ảnh 2
Có thể nói, trên mỗi chặng đường phát triển của Pymepharco đều in đậm dấu ấn của người thuyền trưởng giàu nhiệt huyết cùng kinh nghiệm đã đưa con tàu Pymepharco vượt qua sóng gió, cập bến thành công và tạo dựng nên một thương hiệu uy tín, niềm tự hào của tỉnh Phú Yên và ngành dược cả nước.

 

Con thuyền Pymepharco  - ảnh 3 
Đó là kết quả gần 25 năm nỗ lực xây dựng và phát triển thương hiệu Pymepharco. Con thuyềnPymepharco giờ đây đã trở thành một con thuyền hùng mạnh, vững chắc, luôn tiến về phía trước với đầy đủ sự tự tin và căng tràn sức sống. Hơn ai hết chúng tôi luôn vững tin vào chính mình, vào sự lèo lái dìu dắt của người thuyền trưởng bản lĩnh và dày dạn kinh nghiệm, vào sự đồng tâm hiệp lực và đoàn kết gắn bó của đội ngũ thuyền viên tràn đầy tâm huyết.

 

Trong chặng hành trình tương lai trước mắt, trong xu thế thị trường đầy biến động và cạnh tranh gay gắt, con đường phía trước của Công ty còn nhiều chông gai thử thách. Chính vì thế, đòi hỏi ban lãnh đạo và tập thể cán bộ - công nhân viên Công ty phải nỗ lực nhiều hơn nữa, kiên trì và quyết tâm thực hiện định hướng chiến lược đã hoạch định. Với kế hoạch hoàn thành mục tiêu GMP-EU cho phân xưởng Cephalosporinthuốc tiêm, nâng cấp phân xưởng thuốc tiêm đông khô, tạo ra những sản phẩm mang hàm lượng khoa học công nghệ cao, gắn kết chặt chẽ với hệ thống phân phối, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xã hội nhằm phát triển bền vững doanh nghiệp, chắc chắn thương hiệu Pymepharco sẽ được nâng lên một tầm cao mới, góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân theo chủ trương của ngành y tế nước nhà.

Con thuyền Pymepharco  - ảnh 4
Dẫu biết chặng đường phía trước sẽ còn gặp nhiều khó khăn và thử thách, nhưng chắc chắn con thuyềnPymepharco sẽ luôn vững vàng và giương buồm thẳng tiến ra khơi, mang theo niềm tin và ước vọng vào một tương lai tươi sáng rực rỡ.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá