Công bố quy hoạch chung xây dựng Khu Dung Quất đến 2020

TP - Chiều 22/12, tại huyện Bình Sơn, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ công bố Quyết định số 1056/QĐ - TTg, ngày 16/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020.

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch 10.300 ha thuộc tỉnh Quảng Ngãi bao gồm: 9 xã Bình Chánh, Bình Thạnh, Bình Đông, Bình Thuận, Bình Trị, Bình Hải và một phần diện tích đất các xã Bình Phước, Bình Hòa, Bình Phú của huyện Bình Sơn.

Theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất là KKT tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, đô thị và nông, lâm, ngư nghiệp; trong đó, trọng tâm là phát triển công nghiệp lọc - hóa dầu - hóa chất; các ngành công nghiệp có quy mô lớn bao gồm: công nghiệp cơ khí, đóng và sửa tàu biển, luyện cán thép, sản xuất xi măng, các ngành sản xuất hàng tiêu dùng và các ngành công nghiệp khác gắn với việc khai thác hiệu quả cảng nước sâu Dung Quất, sân bay Chu Lai và có sự hỗ trợ về dịch vụ hậu cần của các đô thị Vạn Tường, đô thị Dốc Sỏi.

KKT Dung Quất được đánh giá là một trong những trung tâm đô thị- công nghiệp- dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; là một trong những đầu mối giao lưu quốc tế quan trọng khu vực miền Trung- Tây nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Tiến sĩ Lưu Đức Hải, Viện Trưởng Viện Quy hoạch đô thị- nông thôn (Bộ Xây dựng) cũng đã nêu lên tầm quan trọng của việc quy hoạch xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Nguyễn Xuân Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cấp chính quyền huyện Bình Sơn nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trước mắt, công khai đến nhân dân 9 xã trong vùng quy hoạch; Ban quản lý KKT phối hợp với huyện Bình Sơn bố trí công khai bản đồ chi tiết các khu chức năng để nhân dân biết; UBND huyện và các xã cần thu thập, tổng hợp các ý kiến của nhân dân phản ánh để có thể chỉnh sửa cho phù hợp theo hướng phát triển bền vững.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá