Ngân hàng Nhà nước:

Công bố sách, phòng trưng bày lịch sử tiền tệ Việt Nam

TP - Ngày 25/4, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức lễ ra mắt Cuốn sách”Lịch sử Ngân hàng Việt Nam”, Dự án nghiên cứu “Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Quá trình hình thành và phát triển” và cắt băng khánh thành “Phòng trưng bày tiền Việt Nam”.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trao tặng sách “Lịch sử Ngân hàng Việt Nam” cho nguyên Thống đốc và lãnh đạo NHNN qua các thời kỳ.
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trao tặng sách “Lịch sử Ngân hàng Việt Nam” cho nguyên Thống đốc và lãnh đạo NHNN qua các thời kỳ.

Đây là những hoạt động trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng.

Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, NHNN đã có những công trình ghi dấu bước trưởng thành, trong đó có những cuốn sách lịch sử để ghi lại chặng đường phát triển của ngành Ngân hàng song hành với lịch sử phát triển của đất nước. Cuốn sách “Lịch sử Ngân hàng Việt Nam” sẽ mang đến bức tranh toàn cảnh của hoạt động ngân hàng qua các thời kỳ cùng những lát cắt về mặt thời gian gắn với sự vận động chung của lịch sử, xã hội đất nước; khơi dậy niềm tự hào trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam; tạo động lực mạnh mẽ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công cuộc tiếp tục đổi mới, phát triển và hội nhập.

Nhân dịp này, NHNN chính thức công bố Dự án nghiên cứu khoa học cấp ngành có tên “Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Quá trình hình thành và phát triển”. Công trình nghiên cứu này lần đầu tiên được NHNN Việt Nam đứng ra nghiên cứu. Dự án có mục tiêu tập hợp, hệ thống hóa tư liệu một cách khoa học, chính xác, có tính chất biện chứng duy vật lịch sử về các đồng tiền Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử từ thời vua Đinh Tiên Hoàng năm 968 đến nay. Sản phẩm khoa học này hoàn thành có thể coi là một công trình nghiên cứu lược sử về Tiền Việt Nam đồ sộ nhất từ trước tới nay, có tính chính thống nhất, góp phần tuyên truyền, quảng bá các giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế về tiền tệ Việt Nam, góp phần phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu của đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Kết hợp với việc triển khai nghiên cứu Dự án khoa học “Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Quá trình hình thành và phát triển”, NHNN với sự hỗ trợ của một số nhà sưu tầm tiền tư nhân đã đi thực địa, tìm kiếm, thu thập và kêu gọi sự đóng góp của các chuyên gia về di sản văn hóa, các nhà sưu tầm tiền tệ cũng như các vị lão thành của ngành Ngân hàng. Đến nay, trong số hàng ngàn hiện vật có được, NHNN đã xây dựng hệ thống dữ liệu, chọn lọc ra những hiện vật tiêu biểu nhất đại diện cho từng giai đoạn lịch sử với sự phong phú về chủng loại, đa dạng về chất liệu và có chiều sâu về mặt ý nghĩa để thành lập, khai trương Phòng trưng bày tiền Việt Nam. Phòng trưng bày Tiền Việt Nam này sẽ là tiền thân của Bảo tàng Tiền trong tương lai. 

NHNN Việt Nam  hy vọng, cuốn sách “Lịch sử Ngân hàng Việt Nam”, “Phòng trưng bày tiền Việt Nam” và tới đây là Dự án nghiên cứu “Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Quá trình hình thành và phát triển” hoàn thành sẽ giúp mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội cũng như toàn thể cán bộ, công nhân viên chức ngành Ngân hàng hiểu, đánh giá và ghi nhận về những dấu mốc quan trọng, những thành tựu trong quá trình xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng 65 năm qua, từ đó đúc rút ra các bài học quý báu để hệ thống Ngân hàng phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ kinh tế Việt Nam hội nhập với thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá