Cộng đồng Kinh tế ASEAN chưa có nhiều dấu ấn

TP - Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã đi qua một năm với không nhiều dấu ấn đậm nét nhưng đây vẫn là động lực để Việt Nam tiếp tục đổi mới, thích ứng và đi lên.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Việt Nam và Cộng đồng Kinh tế ASEAN – Nhìn lại một năm thực hiện AEC và ra mắt Cổng thông tin AEC cho doanh nghiệp do VCCI và Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai Len phối hợp tổ chức ngày 28/12. Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, trong năm 2016, Chính phủ đã thể hiện quyết tâm hội nhập với những cải cách toàn diện để trở thành một Chính phủ kiến tạo, chuẩn bị sẵn sàng cho các cam kết hội nhập mới. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đã chú trọng tới việc tìm hiểu thông tin về cam kết, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tận dụng các cơ hội hội nhập trong tương lai.

Đại diện Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ai Len tại Việt Nam, ông Andrew Holt, Bí thư thứ nhất về Kinh tế và Chính trị cho rằng, AEC là cơ hội quý để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt bắt kịp với xu thế phát triển kinh tế của khu vực và thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, các doanh nghiệp Việt cũng phải đối mặt với sức ép cạnh tranh từ hàng hóa nhập khẩu, dịch vụ và đầu tư của chính các nước ASEAN. Với một thị trường mở lớn như ASEAN, doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu và phát triển trong khi những doanh nghiệp yếu sẽ phải đối mặt cạnh tranh mạnh mẽ từ hàng nhập khẩu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng