Cộng đồng Kinh tế ASEAN chưa đạt kỳ vọng của doanh nghiệp

TP - Hiệu quả mang lại từ ngày Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập (tháng 12/2015) tới nay, lãnh đạo các doanh nghiệp trong khu vực đều cho rằng AEC chưa đạt được mức kỳ vọng.

Đánh giá trên được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Asean 2016, do Bloomberg và Bộ KH&ĐT tổ chức ngày 8/12. Ông Lito Camacho, Phó Chủ tịch Credit Suisse Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, AEC đã thành lập được gần 1 năm, nhưng thay đổi trong khu vực chưa nhiều, đặc biệt về hội nhập kinh tế.

Ông Wouter Van Wersch, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GE (ASEAN) bổ sung, AEC hiện nay chủ yếu tạo điều kiện đi lại cho công dân các nước đơn giản hơn. “Các nước ASEAN phải xác định chung mục tiêu, hội nhập hơn trong bối cảnh các quốc gia gia tăng bảo hộ. Nhìn trong ngắn hạn thì AEC còn nhiều khó khăn, nhưng trung hạn sẽ mang lại lợi ích hơn cho khu vực và từng quốc gia”, ông Wouter Van Wersch nói.

Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc Điều hành hãng hàng không VietJet Air nhìn nhận, thành công của VietJet Air có phần rất lớn từ quá trình hội nhập của Việt Nam với ASEAN và quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, các nước ASEAN cần đoàn kết đẩy mạnh kết nối kinh tế; phát triển hạ tầng giao thông và liên kết mềm nhằm tạo thuận lợi cho lưu chuyển hàng thương mại, đầu tư và dịch vụ qua biên giới; xây dựng thị trường ASEAN thống nhất, hiệu quả. “Từng thành viên ASEAN không thể phát triển nếu chỉ dựa vào khai thác tài nguyên và lao động giản đơn. Mỗi nước cần đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu sâu hơn và vươn lên các giá trị gia tăng cao hơn”, Thủ tướng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng