Công nghệ thách thức lớn với việc làm ở Việt Nam

TP - Sáng 13/12, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố nghiên cứu “Công nghệ đang thay đổi việc làm và doanh nghiệp như thế nào”. Theo đó, toàn cầu hóa và cách mạng công nghệ đang đặt ra những thách thức ngày càng lớn với việc làm của Việt Nam.

Trong đó, ngành dệt may - da giày và ngành chế tạo điện - điện tử là tâm điểm của câu chuyện, chiếm gần 40% tổng số việc làm trong lĩnh vực sản xuất. 

Ngành dệt may - da giày chủ yếu sử dụng lao động tay nghề thấp, năng suất thấp “đáng báo động”, khi chỉ ở mức bằng 20% của Thái Lan và gần tương đương với Campuchia. Vì vậy, 86% người lao động Việt trong ngành dệt may - da giày có thể mất việc cao do tự động hóa. 

Với ngành điện - điện tử, 3/4 lao động có thể bị thay thế bởi robot, khi lao động Việt chủ yếu làm công việc có giá trị thấp và các công việc lắp ráp kỹ năng thấp. 

“Điều đó chỉ là vấn đề thời gian, chắc chắn trong những năm tới sẽ có sự chuyển dịch, vì chi phí công nghệ sẽ giảm trong khi chi phí lao động tăng lên”, ông David Lamotte, Phó Giám đốc ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương cảnh báo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng