Công nghiệp khó đạt giá trị gia tăng 12,5%

Trong tháng 7, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước. Dù khả quan, song Công nghiệp vẫn được dự báo khó thực hiện mục tiêu giá trị gia tăng 12,5%.

Giá trị gia tăng trong ngành công nghiệp còn thấp.
Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy tính chung 7 tháng qua, cả nước đạt giá trị sản xuất công nghiệp 245.326 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Khu vực công nghiệp ngoài quốc doanh vẫn giữ tốc độ tăng trưởng cao nhất (23,4%), tiếp đến là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (15,9%) và khu vực quốc doanh trung ương (14,3%).

Các ngành có mức tăng trưởng ấn tượng nhất gồm than khai thác trong 7 tháng đạt hơn 18 triệu tấn, tăng 24% so với cùng kỳ; dầu khí nhờ được lợi về giá tuy, sản lượng không bằng năm trước nhưng mức tăng trưởng doanh thu tăng 62%; ngành bia rượu nước giải khát cũng tăng tới 30%.

Nhóm hàng công nghiệp thiết yếu thừa khả năng tăng công suất, song do bị kìm giá đầu ra nên doanh nghiệp đang có tâm lý dè chừng. Khó khăn nhất là thép, tiêu thụ rất chậm, dù 7 tháng sản lượng đạt 1,9 triệu tấn, tăng 16% so với cùng kỳ.

Để thực hiện mục tiêu chung của nền kinh tế là tăng trưởng GDP đạt 8,5%, giá trị sản xuất công nghiệp trong những tháng tới phải đạt bình quân 16,4%, giá trị gia tăng trên 12,5%.

Theo nhận định của Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải, chỉ tiêu thứ nhất có thể đạt, nhưng chỉ tiêu thứ hai dường như rất khó khăn, vì từ trước đến nay giá trị gia tăng cao nhất mới được khoảng 11%.

Tạo điều kiện cho sản xuất công nghiệp, Bộ Công nghiệp mới đây đã đề nghị Chính phủ và các bộ ngành triển khai nhanh kế hoạch cắt giảm các loại phí, giảm chi phí trung gian để tăng khả năng cạnh tranh cho hàng công nghiệp, nhất là sản phẩm xuất khẩu.

Bộ trưởng Hải nhấn mạnh, các doanh nghiệp, địa phương có vướng mắc khó khăn gì trong quá trình sản xuất kinh doanh, cần báo cáo ngay với Bộ trong các cuộc họp giao ban hằng tháng để tìm cách tháo gỡ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá