Công nhân nữ chỉ ăn 3 - 7 nghìn đồng/bữa

TP - Theo báo cáo mới đây của tổ chức phi chính phủ Action Aid, phần lớn công nhân nữ lựa chọn cách tự mua thức ăn về để nấu thay vì ăn ở các quán cơm bình dân với mức chi bình quân 3.000 - 7.000 đồng/bữa.

Đại diện Tỉnh Đoàn Bắc Giang tặng báo Tiền Phong và đàn ghi - ta cho CLB Nhà trọ tại KCN Đình Trám - Bắc Giang - Ảnh: Lâm Phong


Theo Action Aid, tiền lương và thu nhập thực tế của công nhân nữ hiện nay tại các thành phố lớn đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù các doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng tiền lương cao hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định song những tháng đầu năm 2009, có tới 60 phần trăm số công nhân nữ thu nhập không đổi và 18 phần trăm công nhân nữ thu nhập bị giảm.

Thu nhập giảm nhiều nhất là công nhân nữ ở Hà Nội (23 phần trăm); thu nhập giảm ít nhất là Đà Nẵng (bảy phần trăm). Đối tượng có thu nhập giảm nhiều nhất thuộc nhóm công nhân chưa qua đào tạo nghề hoặc trình độ tay nghề thấp.

Bên cạnh một số công nhân nữ có tiết kiệm thì vẫn có 42 phần trăm số công nhân nữ thỉnh thoảng mới có tiết kiệm và tám phần trăm thường xuyên đi cầm đồ hoặc vay lãi, mua chịu để lấy tiền sinh sống. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá