Công nhân trở lại Cty vì được chăm lo chu đáo

TP - Hơn 95% số lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) ở các tỉnh Đông Nam Bộ đã trở lại làm việc từ những ngày đầu năm, trong khi các doanh nghiệp cho biết, thị trường lao động đầu năm không khan hiếm như trước đây.

Các biển tuyển công nhân như thế này giăng đầy khu chế xuất Tân Thuận nhưng số lượng tuyển chỉ 50-100 công nhân mỗi Cty (ảnh lớn).ảnh: L.N. Công nhân đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết ở KCN Amata (ảnh nhỏ).              ảnh: Đ.M
Các biển tuyển công nhân như thế này giăng đầy khu chế xuất Tân Thuận nhưng số lượng tuyển chỉ 50-100 công nhân mỗi Cty (ảnh lớn).ảnh: L.N. Công nhân đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết ở KCN Amata (ảnh nhỏ). ảnh: Đ.M

Tấp nập trở lại

Bắt đầu từ ngày mồng 5 Tết (4/2), các doanh nghiệp đóng chân ở địa bàn Đồng Nai đã đón trở lại 95% công nhân làm việc tại đây. Đến hôm 7/2, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, đã có trên 98% công nhân lao động ở các địa bàn có KCN tập trung công nhân đã trở lại làm việc bình thường, và dự báo đến ngày 10/2, công nhân sẽ vào làm đầy đủ.

Một vài tập đoàn sử dụng đông công nhân lao động như: Changshin, Pouchen, Phong Thái, Hawseung đến ngày 6/2 số công nhân về quê đã trở lại làm việc đạt trên 95%, số còn lại xin kéo dài ngày phép để trở lại làm việc vào ngày 10/2.

Ông Nguyễn Tấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Cty Chanshin VN (KCN Thạnh Phú, Đồng Nai) cho biết: “Đến thời điểm này, số công nhân nghỉ Tết đã trở lại làm việc đạt trên 95%. Số công nhân chưa đi làm đủ nằm trong dự tính của công ty vì đa phần đây là công nhân ở các tỉnh phía Bắc nghỉ Tết kết hợp với nghỉ phép năm”. 

Mặc dù còn khoảng 5% công nhân chưa vào kịp nhưng theo ông Tú, do chủ động điều phối công việc nên hiệu quả sản xuất của công ty vẫn vượt mức trên 100%. “So với mọi năm thì năm nay những ngày làm việc đầu năm công nhân vào làm đông đủ nhất”- ông Tú nói.

Tại các KCN-KCX ở TPHCM, đến thời điểm hiện tại cũng có trên 95% số lao động trở lại với công việc. Để có lao động trở lại với công việc khí thế bắt đầu từ ngày mồng 5 Tết, các công ty có lượng lao động lớn như Pongchen, Vina Seung, Changshin… ở KCN Tân Bình và KCX Tân Thuận đã chăm lo chu đáo cho công nhân bằng cách cho trên 40 xe khách về tận các tỉnh phía Bắc, miền Trung đón gần 2.000 công nhân trở lại TPHCM. 

Anh Nguyễn Văn Tuấn, công nhân Công ty IGM ở KCX Tân Thuận cho biết, đã vào việc từ ngày mồng 5 Tết do đơn hàng của công ty nhiều và chế độ chăm sóc lao động của công ty tốt. “Chỉ còn số ít công nhân ở xa chưa vào làm việc, hầu hết đều vào làm việc đúng ngày”- anh Tuấn nói.

Theo Liên đoàn Lao động Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp có lượng công nhân trở lại làm việc ổn định đầu năm, do làm tốt chính sách lương, thưởng Tết đồng thời, chủ động hợp đồng thuê xe cho người lao động về quê đón Tết. Trong dịp Tết, trên địa bàn có trên 50 doanh nghiệp hợp đồng thuê xe cho công nhân về quê ở các tỉnh miền Tây, miền Trung và miền Bắc, trong đó doanh nghiệp hỗ trợ 30 – 100% giá vé. 

Riêng 45 công nhân Công ty Texhong làm việc ở KCN Nhơn Trạch đi trên chuyến xe bị cháy khi trên đường về quê ở Hà Tĩnh đón Tết được công ty cho nghỉ bù thêm 1 ngày. Phía Công ty Cổ phần vận tải Sonadezi (đơn vị nhận hợp đồng vận chuyển khách) đã hỗ trợ mỗi hành khách 2 triệu đồng, đồng thời điều ngay xe tới để tiếp tục đưa khách về đến Hà Tĩnh an toàn. Phía Công ty TNHH Texhong cũng hỗ trợ thêm mỗi công nhân 300 ngàn đồng.

Lao động dồi dào, nhiều công ty thiếu việc

Có đến chục tấm băng rôn tuyển lao động của các Công ty giăng ở cổng KCX Tân Thuận, quận 7, TPHCM. Tuy nhiên, số lượng tuyển không nhiều như mọi năm. Anh Nguyễn Văn Bưởi, phòng nhân sự của Công ty FunKook Sài Gòn, chuyên về may ba lô- túi xách cho biết, sau Tết, công ty tuyển khoảng 200 lao động, với mức thu nhập khoảng 5 triệu/tháng. 

“So với mọi năm, năm nay tuyển không nhiều, do lao động không nghỉ việc nhiều như năm trước”- anh Bưởi nói, đồng thời cho biết mức lương thưởng cao, các chế độ chính sách cho công nhân ổn định nên công nhân không nhảy việc nhiều như trước. Ông Nguyễn Hoàng Minh - tổ bảo vệ Công ty gỗ Phúc Duy tại KCN Sóng Thần cho biết, công ty đăng tuyển công nhân từ đầu năm với chỉ tiêu tuyển 600 công nhân và tiếp nhận công nhân vào làm việc ngay nhưng đến nay số lượng người đến nộp hồ sơ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cho rằng, thường sau Tết Nguyên đán các doanh nghiệp khát lao động nhưng năm nay tình trạng này đã không xảy ra. 

“Nhu cầu tuyển dụng sau Tết chỉ vào khoảng 20 nghìn lao động, con số chỉ bằng 1/3 so với cách đây 2 năm”- ông Tuấn nhận định và cho biết, sự thiếu hụt lao động phổ thông sau Tết sẽ không diễn ra ở mức độ cao như năm trước. 

“Mức thiếu hụt bình quân dưới 5% và nhu cầu nhảy việc dưới 10%, tập trung chủ yếu tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Tại các doanh nghiệp ở KCN-KCX TPHCM số lao động cần tuyển dụng chỉ khoảng 5 nghìn người”- người này thông tin thêm. 

Trong khi đó, theo đại diện Hội Dệt may thêu đan TPHCM, dự kiến trong năm 2014, lao động trong ngành này ở TPHCM không biến động nhiều do doanh nghiệp thực hiện chăm lo đời sống cho công nhân tốt và công nhân có ý thức gắn bó với doanh nghiệp hơn.

Những ngày làm việc đầu năm, nhiều công ty đóng tại KCN Linh Xuân, quận Thủ Đức, TPHCM và Sóng Thần, tỉnh Bình Dương không có đủ số đơn hàng cho công nhân làm việc nên đã cho tan ca từ 3 giờ chiều.

Ngày 7/2, không khí làm việc tại các công ty nhộn nhịp trở lại, tuy nhiên, nhiều công ty đã cho công nhân tan ca rất sớm so với những ngày bình thường. Chị Bùi Thị Thức (25 tuổi), công nhân trong KCN Linh Xuân cho biết: “Hôm nay là ngày đầu tiên công ty trở lại làm việc sau nghỉ Tết. Tuy nhiên, do đơn hàng của công ty ít nên công nhân chỉ làm cầm chừng, đến 3 giờ chiều đã tan ca”. 

Chị Nguyễn Thị Kim (23 tuổi) công nhân Công ty sản xuất ba lô Pungkook tại KCN Sóng Thần cho biết, những năm trước, công ty làm việc từ mùng 6 Tết mà công nhân đã phải tăng ca cho kịp số hàng. Năm nay đến mùng 8 Tết mới làm việc mà công ty vẫn không có đủ đơn hàng, cho công nhân tan ca từ 15 giờ 30 phút.

 

Tại một số khu nhà trọ công nhân ở phường Trảng Dài, TP Biên Hòa vẫn còn cửa khóa then cài do công nhân về Bắc đón Tết chưa vào. Bà Nguyễn Thị Vương, chủ một khu nhà trọ cho biết: “Gia đình có 10 phòng trọ thì mới chỉ có 3 phòng có công nhân trở lại đi làm. Tuy nhiên, công nhân đã điện vào giữ phòng và cho biết sẽ có mặt vào ngày chủ nhật để đi làm vào đầu tuần sau”.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá