Công ty chứng khoán ăn Tết âm thầm 

Đó là cách nói của một số nhân viên công ty chứng khoán (CTCK) khi trao đổi về mức thưởng Tết năm nay.

Mức thưởng từ vài chục triệu lên đến cả trăm triệu đồng/người của Tết Mậu Tý 2008 ở các CTCK đã trở thành "chuyện trong mơ".

Hiện nay, đa số CTCK đều cho biết chỉ cố gắng đảm bảo cho nhân viên có thêm khoản lương tháng 13 mà thôi. Các khoản thưởng khác hầu hết đã bị cắt trước đó.

Ông Đoàn Đức Vịnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCK Âu Việt - cho biết cả năm công ty bị lỗ khoảng 100 tỉ đồng vì chủ yếu phải trích lập dự phòng tài chính cho khoản tự doanh. Tuy nhiên, công ty cũng phải đảm bảo có lương tháng 13 cho nhân viên.

"Ngoài ra công ty cũng có bình bầu cá nhân xuất sắc với phần thưởng riêng, nhưng khoản thưởng này cũng không được cao, chủ yếu để động viên và khích lệ nhân viên", ông Vịnh nói.

Ông Johan Nyvenne - Tổng giám đốc CTCK TP.HCM (HSC) - thì cho biết ngoài lương tháng 13, công ty có khoản lì xì Tết cho nhân viên và có kế hoạch thưởng cổ phiếu cho một số cán bộ chủ chốt tùy theo thành tích trong năm 2008.

"Mức lì xì Tết năm nay cũng không cao nhưng cũng sẽ đủ khuyến khích nhân viên. So với Tết năm trước, khi công ty thưởng bằng tiền 4 tháng lương và thưởng bằng cổ phiếu cho tất cả nhân viên thì năm nay ít hơn", ông Johan Nyvenne nói.

Một lãnh đạo của CTCK Đông Dương cũng cho biết công ty chỉ cố gắng có được lương tháng 13 cho nhân viên. 

Tình trạng này cũng diễn ra ở hầu hết các CTCK khác, kể cả một số CTCK thuộc hàng “top 5” trên thị trường. CTCK Sài Gòn (SSI) - một công ty đã “gây sốc” về tiền thưởng trong dịp Tết Mậu Tý năm qua hiện nay chưa công bố cụ thể kế hoạch thưởng Tết 2009. Tuy nhiên theo thông tin ban đầu, mức thưởng Tết cũng chỉ là một tháng lương mà thôi.

CTCK Bảo Việt cũng không phải là trường hợp ngoại lệ khi cho biết mức thưởng chỉ tương đương một tháng lương... Hiện lương của một nhân viên CTCK bình quân dao động từ 5 – 8 triệu đồng/tháng.

Dù chỉ được thưởng 1 tháng lương nhưng nhìn chung, khoản thưởng này cũng đã tương đối khá so với mức thưởng trung bình của nhiều ngành khác.

Ông Huỳnh Anh Tuấn - Tổng giám đốc CTCK SJC - cho biết dù công ty chỉ mới đi vào hoạt động chính thức gần 2 tháng nay và doanh thu chưa có nhưng cũng phải có lương tháng 13 cho nhân viên.

"Chỉ có công ty nào lỗ quá nhiều thì mới không thể lo được lương tháng 13. Riêng tiền thưởng thêm thì Tết năm nay tình hình chung của các CTCK là không có hoặc có cũng không đáng kể", ông Tuấn nói.

Nhân viên nhiều CTCK hiện nay có tâm trạng buồn khi đề cập đến chuyện thưởng Tết. Riêng ở những CTCK với số vốn khiêm tốn, số lượng khách hàng ít, nhân viên đang lo sẽ không có cả lương tháng 13.

Tiếp tục tiết kiệm chi phí

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2009 được dự báo vẫn còn khó khăn. Do đó các CTCK cũng vẫn tiếp tục các chính sách tiết kiệm chi phí. Dù vậy, theo ông Đoàn Đức Vịnh, việc giữ nhân sự vẫn là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy dù cả năm 2008 nhiều khó khăn nhưng công ty cũng không giảm lương nhân viên và sẽ cố gắng duy trì trong năm 2009.

Trong khi đó, một số CTCK khác lại tiếp tục có kế hoạch tinh giản nhân sự theo phương châm "nhỏ gọn nhưng hiệu quả". Tổng giám đốc CTCK A. tại TP.HCM cho biết dù rất buồn và không muốn nhưng qua Tết âm lịch, ông phải thông báo cho một số nhân viên nghỉ việc.

Điều này đáng lẽ thực hiện ngay từ đầu năm 2009 nhưng ông không muốn thông tin này làm buồn lòng nhiều người khi Tết đến.

Còn ông Johan Nyvenne nhận định 2009 không phải là một năm để CTCK kỳ vọng nhiều. Với mức lãi sau thuế năm 2008 là 50 tỉ đồng, chưa bằng 50% kế hoạch đưa ra thì HSC vẫn được xem là một đơn vị đáng nể (cộng với khoản trích lập dự phòng chứng khoán giảm giá 200 tỉ đồng).

Tuy nhiên ông Johan Nyvenne cũng cho rằng trong năm 2009, công ty vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 160 tỉ đồng (tương đương tỷ suất lợi nhuận đạt 12%/vốn chủ sở hữu). Nếu VN-Index vẫn xoay quanh mức 300 điểm như hiện nay thì các CTCK không phải trích lập dự phòng giảm giá trong năm 2009 nữa.

Theo Mai Phương
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá