Công ty chứng khoán ào ạt thu hoạch

Mỗi ngày, Cty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) thu được hơn 2 tỷ đồng phí môi giới. Quy mô nhỏ hơn, song Cty chứng khoán ngân hàng Á Châu (ACBs) bỏ túi 800 triệu đồng tiền phí.

Nhà đầu tư kéo đến sàn đông nghẹt. Ảnh: Ánh Hồng.
Ông Bùi Thế Tân, Giám đốc mảng dịch vụ chứng khoán SSI, cho hay, hiện tại, tiền phí giao dịch thu được của riêng chi nhánh TP HCM khoảng 1,5 tỷ đồng/ngày. Trong đó, thu nhiều nhất là từ các tổ chức tài chính đến từ Châu Âu, HongKong và Singapore.

Hai tuần trước, nếu mỗi ngày ACBs chỉ thu được khoảng 200 triệu đồng phí giao dịch thì hiện tăng lên gấp 4 lần.

Suốt 4 tháng thị trường điều chỉnh ở mức thấp, VIS chỉ thu được khoảng 20-30 triệu đồng/ngày, song gần đây doanh thu phí đã là 200 triệu đồng, đủ trang trải cho việc trả lương nhân viên cũng như vận hành cả sàn mới mở ở đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Lượng khách đến sàn tăng vọt chính là nguyên nhân khiến nguồn thu phí giao dịch của các công ty chứng khoán trở nên dồi dào. Nếu như đầu tháng 9, nhiều sàn giao dịch chỉ lác đác nhà đầu tư thì trong vòng hai tuần trở lại đây, khách hàng đông nghẹt, lượng tài khoản mở mới cũng gia tăng rất nhanh.

Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn mỗi ngày có thêm chừng 30 tài khoản mở mới, đa số là của nhà đầu tư trong nước và khách vãng lai đến từ Nhật, Trung Quốc. Trung bình một tuần cũng có khoảng 200 nhà đầu tư mới đến mở tài khoản tại ACBs. Trong khi thời gian trước số tài khoản mở mới tại các công ty chứng khoán chỉ tính trên đầu ngón tay.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, đại diện ACBs đánh giá, sức thu hút của thị trường chứng khoán hiện rất mạnh bởi tâm lý nhà đầu tư đang hưng phấn. Nhiều luồng tiền trước kia "lánh nạn" ở ngân hàng hay bảo toàn trong các kênh đầu tư khác như địa ốc, vàng... giờ được đưa trở lại sàn. Nhiều nhà đầu tư mới đang háo hức gia nhập cuộc chơi mạo hiểm nhưng thú vị này.

Bằng chứng là dù thị trường sụt đến 18,44 điểm vào sáng 4/10 song vẫn có đến15,4 triệu đơn vị chứng khoán được khớp lệnh, đạt giá trị 1.566 tỷ đồng. Trước đó, hôm 2/10, sàn TP HCM lập kỷ lục về giá trị giao dịch với 1.772 tỷ đồng. Tính chung cả sàn Hà Nội, nhà đầu tư đã ném 2.500 tỷ đồng vào cổ phiếu chỉ trong phiên này.

Cùng với sự ấm lên của thị trường, nhiều ngân hàng thương mại quốc doanh còn hạn mức cho vay chứng khoán đã bắt đầu nhập cuộc. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam đang tập trung xây dựng sản phẩm cho vay cầm cố chứng khoán để triển khai trong tháng 11 tới.

Một chuyên gia chứng khoán nhận xét, việc các ngân hàng quốc doanh bật đèn xanh cho vay cầm cố chứng khoán sẽ tạo ra nguồn vốn dồi dào cho nhà đầu tư, vì hạn mức 3% trong tổng dư nợ của các ngân hàng quốc doanh rất lớn.

Tuy nhiên, theo ông, trước khi quyết định đổ tiền vào bất kỳ loại cổ phiếu nào, nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ, bởi thị trường đi lên không có nghĩa cứ bỏ vốn đầu tư là có lời.

Theo Ánh Hồng
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá