Công ty 'con' của tỷ phú Thái muốn mua trọn cổ phần Sabeco

TPO - Tổ chức đặt cọc 484 triệu USD để đăng ký tham gia đấu giá mua trọn lô 53,59% cổ phần Sabeco mà không bị giới hạn room chính là Công ty TNHH Vietnam Beverage, công ty gây xôn xao dư luận thời gian gần đây do mới thành lập tháng 10/2017 tại Hà Nội với vốn điều lệ 681 tỉ đồng.

Tổ chức đặt cọc 484 triệu USD để đăng ký tham gia đấu giá mua trọn lô 53,59% cổ phần Sabeco mà không bị giới hạn room chính là Công ty TNHH Vietnam Beverage
Tổ chức đặt cọc 484 triệu USD để đăng ký tham gia đấu giá mua trọn lô 53,59% cổ phần Sabeco mà không bị giới hạn room chính là Công ty TNHH Vietnam Beverage

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay,  tính đến 16 giờ ngày 17/12, Bộ đã tiếp nhận hồ sơ đặt cọc của một cá nhân và một tổ chức đăng ký tham gia mua toàn bộ phần vốn nhà nước chào bán tại Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Theo đó, số cổ phần được hai nhà đầu tư này đăng ký mua là hơn 343,6 triệu cổ phần (tương ứng 53,59% vốn điều lệ của Sabeco) và là toàn bộ phần vốn nhà nước được chào bán trong dịp này với giá chào bán khởi điểm  320.000 đồng/cổ phần.

Được biết, cá nhân tham gia đấu giá cổ phần Sabeco đã đặt cọc 640 triệu đồng để đăng ký mua 20.000 cổ phần của Sabeco. Đáng chú ý, tổ chức trong nước tham dự lần này đã thực hiện đặt cọc 10% giá trị mua toàn bộ cổ phần nhà nước tại Sabeco đưa ra bán đợt này, tương ứng số tiền 484 triệu USD thông qua bảo lãnh.

Tổ chức đặt mua trọn lô 53,59% cổ phần Sabeco mà không bị giới hạn room chính Công ty TNHH Vietnam Beverage, công ty gây xôn xao dư luận thời gian gần đây do mới thành lập tháng 10/2017 tại Hà Nội với vốn điều lệ 681 tỉ đồng. Đây là công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý (không bao gồm tư vấn pháp luật, tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế và chứng khoán), lập trình máy tính, tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy tính.

Vietnam Beverage cũng chính là công ty gây chú ý dư luận do có tỷ lệ sở hữu khá rắc rối.  Cụ thể, công ty này đang được Công ty CP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam sở hữu 100%. Trong đó, một nhà đầu tư nước ngoài có tên Beerco Limited lại sở hữu 49% F&B Alliance Việt Nam. Beerco Limited lại là công ty được sở hữu 100% bởi Thai Beverage - tập đoàn đồ uống Thái Lan thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi có trụ sở tại Hồng Kông – Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, trường hợp Vietnam Beverage mua thành công toàn bộ cổ phần nhà nước bán ra tại Sabeco trong ngày bán đấu giá hôm nay, ngày 18/12, đồng nghĩa các doanh nghiệp Thái Lan đã gián tiếp sở hữu và có quyền chi phối hoạt động của Sabeco và thâu tóm thành công một thương hiệu có mạng lưới phân phối và hoạt động hiệu quả nhất trong ngành bia rượu tại Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá