Công ty CP Than Núi Béo quan tâm công tác bảo vệ môi trường

Trong những năm qua, Công ty CP Than Núi Béo không chỉ đầu tư nhiều thiết bị mới để phát triển sản xuất mà còn đặc biệt quan tâm đến các công trình bảo vệ môi trường.

Công ty CP Than Núi Béo quan tâm công tác bảo vệ môi trường

Công ty CP Than Núi Béo quan tâm công tác bảo vệ môi trường

> Vinacomin không liên quan vụ vỡ hồ chứa bùn ti tan
> Vinacomin sẽ đạt doanh thu 5,5 tỷ USD

Trong những năm qua, Công ty CP Than Núi Béo không chỉ đầu tư nhiều thiết bị mới để phát triển sản xuất mà còn đặc biệt quan tâm đến các công trình bảo vệ môi trường.

Đặc biệt 3 năm gần đây (2011-2013), Công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải, trồng cây cải tạo và phục hồi môi trường đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình như hệ thống Trạm rửa xe tự động tại mặt bằng +36 có tổng mức đầu tư 3,7 tỷ đồng, đây là công nghệ rửa hiện đại nhất và đầu tiên trong ngành Than. Trạm rửa xe này đi vào hoạt động đã giúp các phương tiện tham gia vận chuyển than tiêu thụ xuống cảng được phun rửa trước khi ra khỏi khai trường, góp phần làm giảm lượng bụi và bùn bẩn gây ra bởi quá trình vận chuyển than qua khu dân cư. Hay hệ thống xử lý sơ bộ nước thải moong trước khi thải ra môi trường (tổng giá trị đầu tư 1,426 tỷ đồng); xây dựng hệ thống xử lý nước thải chung, xử lý nước thải khai thác lộ thiên và nước thải dự án khai thác than hầm lò với công suất xử lý 1.200m3/h được đưa vào vận hành giữa năm 2013 đã khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường nguồn nước thải mỏ.

Trồng cỏ Ventiver trên bãi thải Chính Bắc (Công ty CP Than Núi Béo)
Trồng cỏ Ventiver trên bãi thải Chính Bắc (Công ty CP Than Núi Béo).

Bên cạnh đó Công ty còn tích cực trồng cây phủ xanh, tạo cảnh quan môi trường tại các khu vực bãi thải đã ngừng đổ thải, khu vực giáp khu dân cư, khu vực đường lên bãi thải... Hiện nay diện tích đã phủ xanh là 42,74ha. Đặc biệt, Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho dự án trồng cây cải tạo và phục hồi môi trường bãi thải Chính Bắc giai đoạn I, thông qua việc hạ độ cao từ mức +271 xuống mức +256; san gạt và cắt tầng thành các mức: +256, +240, +230, +215 để đảm bảo cho sự ổn định của bãi thải đồng thời tiến hành trồng keo tai tượng, cỏ Ventiver, cây hoa giấy và Trúc đào. Đến nay, tổng diện tích cây keo trồng tại bãi thải Chính Bắc là 34,7ha; cỏ Ventiver 8,9ha; 2.400 cây hoa giấy và Trúc đào.

Công ty thường xuyên tiến hành quan trắc môi trường định kỳ để kiểm tra ảnh hưởng của khai thác đến môi trường nước, không khí, môi trường đất theo đúng quy định. Để ngăn ngừa, hạn chế phát tán bụi, khí thải trong quá trình sản xuất, Công ty đã đầu tư mua 16 xe tưới đường chuyên dụng và thường xuyên tổ chức tưới đường dập bụi 3 ca trong ngày tại các tuyến đường trong khai trường, tỉnh lộ 336 và tuyến đường vận chuyển than xuống cảng Mì Con Cua. Chi phí tưới, rửa đường xuống cảng Mì Con Cua và tỉnh lộ 336 trung bình hàng năm là 1,6 tỷ đồng.

Ngoài lắp đặt hệ thống phun sương dập bụi tại tất cả các cụm sàng, kho than, phân xưởng sửa chữa, vận tải và các công trường, Công ty còn đầu tư bê tông hoá mặt đường, kho than, sân công nghiệp. Năm 2010, Công ty đã đầu tư nâng cấp tiếp tuyến đường vận chuyển than xuống cảng (đoạn từ trạm bảo vệ số 2 đến cổng văn phòng Vỉa 14) với giá trị 2,1 tỷ đồng. Năm 2011, tiếp tục đầu tư nâng cấp tuyến đường vận tải than đoạn từ cổng Phân xưởng Vận tải 6 đến Cống số 1, giá trị thực hiện 10,198 tỷ đồng. Bên cạnh đó Công ty còn sử dụng công nghệ tuyển huyền phù để tuyển than, tránh gây bụi và góp phần tận thu tối đa tài nguyên.

Đối với hệ thống thoát nước, định kỳ Công ty tổ chức nạo vét hệ thống rãnh thoát nước chung trong khai trường đảm bảo vệ sinh môi trường, thường xuyên nạo vét hệ thống thoát nước tuyến đường vận chuyển than xuống cảng Mì Con Cua. Hàng năm, Công ty còn phối hợp cùng các phường: Hà Trung, Hà Tu, Hà Phong tổ chức nạo vét hệ thống thoát nước chung quanh khu vực các phường, đảm bảo thoát nước, không gây ngập úng đến khu vực dân cư trong mùa mưa bão.

Với những việc làm thiết thực trên, nhiều năm liền Công ty CP Than Núi Béo được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đánh giá là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường. Và hiện nay, Núi Béo đang trên con đường trở thành đơn vị khai thác than hầm lò hiện đại, thân thiện với môi trường.

Theo Thu Hằng
Báo Quảng Ninh

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá