Công ty đa cấp Trường Giang Việt Nam bị thu hồi giấy phép

TPO - Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, Cục trưởng Bạch Văn Mừng đã ký quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam do có nhiều vi phạm.

Cục Quản lý cạnh tranh khẳng định, việc thu hồi Giấy chứng nhận của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng các doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong hệ thống.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam (tên cũ là Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam) có địa chỉ trụ sở chính tầng 1 tòa nhà CT3 Khu đô thị Văn Quán, Phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Đây cũng là công ty liên tiếp bị cơ quan chức năng xử phạt trong thời gian qua vì những tai tiếng và vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Cụ thể, ngày 17/6/2016, Cục Quản lý cạnh tranh đã có quyết định xử phạt 350 triệu đồng (đối với công ty này về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. 

Trước đó, ngày 26/4/2016 Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội có Kết luận thanh tra số 313/KL-TTr chỉ ra hàng loạt sai phạm đối với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam. Theo đó, công ty này khi tiến hành bán hàng đa cấp tại các tỉnh, thành phố đã không thực hiện việc thông báo theo quy định. 

Ngoài ra, dù đã sửa đổi, bổ sung các nội dung theo quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp (5 lần), nhưng công ty không thực hiện việc thông báo đến các Sở Công Thương, trong đó có Sở Công Thương Hà Nội về nội dung thay đổi hay chấm dứt bán hàng đa cấp. Công ty cũng không thực hiện việc báo cáo định kỳ 6 tháng đầu năm 2015 đối với Bộ Công Thương và Sở Công Thương theo quy định và cho duy trì nhiều mã số đối với một người tham gia bán hàng đa cấp. Công ty này cũng có nhiều vi phạm khi thực hiện các chương trình khuyến mại.

Đặc biệt, kết luận thanh tra cũng cho thấy, chênh lệch giá sản phẩm khi bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam lên tới từ 50 đến 82 lần. Cụ thể, mức giá sản phẩm TruongGiang Liver được nhập với giá 18.000 đồng, TruongGiang Calcium nhập với giá 12.000 đồng, TruongGiang Calcium Kid nhập với giá 12.000 đồng, TruongGiang Queen nhập với giá 12.000 đồng và được bán lại cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá 990.000 đồng (chưa có VAT). Mức chênh lệch giữa giá nhập – xuất bán từ 50 đến 82 lần.

Trước đó, ngày 13/1/2016, Cục Quản lý cạnh tranh đã ra quyết định số 67/QĐ-QLCT xử phạt Công ty đa cấp này 4 lỗi vi phạm về hoạt động bán hàng đa cấp với số tiền 122 triệu đồng.

Theo giới thiệu trên website doanh nghiệp, Công ty Trường Giang có 13 năm hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên đơn vị này mới tham gia vào lĩnh vực bán hàng đa cấp từ tháng 6/2015 bằng cách phân phối một số mặt hàng thực phẩm chức năng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá