Công ty họ 'Ocean' hậu Hà Văn Thắm: Các cổ đông nhỏ phản ứng quyết liệt

TP - Sau sự kiện ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Cty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) kiêm Chủ tịch Ocean Bank bị bắt vào tháng 10/2014, nhóm công ty họ Ocean vẫn chưa hết đà trượt dốc. Không chịu nổi thua lỗ, cổ đông nhỏ phản ứng quyết liệt.

Ngày 28/4, đại hội của Ocean Group (mã cổ phiếu OGC) không thể tổ chức do chỉ có 38/8.604 cổ đông, đại diện cho hơn 2% tổng cổ phần có mặt. Nguyên nhân do tình hình kinh doanh bê bết khi tổng lỗ năm 2016 của OGC là 794 tỷ đồng, lỗ tính trên cổ phiếu lên đến hơn 2.400 tỷ đồng.

Tại đại hội của Cty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (công ty con quy mô lớn nhất trong nhóm Ocean hiện nay, sở hữu chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại nhiều thành phố lớn với mã chứng khoán OCH) diễn ra hôm 29/4, sự thất vọng của cổ đông đã chuyển thành phẫn nộ.

Trước đại hội, một nhóm cổ đông chất vấn việc bà Nguyễn Thị Lan Hương có liên quan đến vụ án Hà Văn Thắm lập khống hồ sơ rút 137 tỷ đồng của Ocean Bank để gây sức ép với ban tổ chức. Vào phòng đại hội, phải 1,5 giờ sau khi khai mạc mới có thể chính thức họp, vì cổ đông phản đối vai trò của chủ tọa, yêu cầu đưa cổ đông độc lập vào giám sát đại hội.

Do là cổ đông chi phối (55,5%) nên nhóm OGC vẫn vượt qua được các rào cản để tổ chức đại hội. Tuy nhiên, với kết quả kinh doanh khó được chấp nhận (năm 2016, OCH lỗ 144 tỷ; ông Hà Văn Nam, anh trai ông Hà Văn Thắm vay 500 tỷ trong số 2.000 tỷ vốn điều lệ của OCH giải quyết việc riêng chưa thể trả...) nên đại hội gần như trở thành cuộc đấu tố với nhiều phát ngôn thô lỗ.

“Mất hết uy tín”, “ung thư giai đoạn cuối”... là những từ cổ đông dành cho công ty. Từ đó, nhiều người đề nghị đổi tên doanh nghiệp, đặc biệt là thay mới ban giám đốc, bổ sung thành viên hội đồng quản trị ngoài những người của OGC. “Cần đưa thêm các cổ đông có năng lực, chấp nhận góp vốn, có quan hệ kinh tế tốt để vực dậy công ty, cứu tất cả mọi người” – cổ đông Nguyễn Đình Chiến bức xúc.

Các cổ đông chỉ ra việc bà Nguyễn Thị Lan Hương (nguyên là trợ lý của ông Hà Văn Thắm) làm Tổng Giám đốc OCH nhưng chưa đưa ra đại hội cổ đông phê chuẩn là vi phạm điều lệ công ty, yêu cầu hội đồng quản trị thực hiện ngay việc bỏ phiếu tại đại hội. Tuy nhiên, chủ tọa không chủ động thực hiện. Đề nghị bổ sung hội đồng quản trị chỉ được tiến hành trong 60 ngày tới.

Kết thúc đại hội, các nghị quyết quan trọng như báo cáo của ban điều hành năm 2016, kế hoạch 2017; báo cáo tài chính, đề nghị bổ sung một thành viên hội đồng quản trị do hội đồng quản trị đề xuất không được thông qua.

Kết thúc đại hội OCH, nhiều cổ đông nhỏ lẻ cho hay, họ gặp nhiều khó khăn trong đại hội khi OGC nắm 55,5% cổ phần của OCH và nhận ủy quyền của nhiều cổ đông nhỏ lẻ khác. “Về việc hội đồng quản trị làm sai quy chế công ty suốt 2 năm qua về vị trí tổng giám đốc, chúng tôi đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào cuộc hoặc sẽ kiện ra tòa” – một cổ đông tuyên bố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng