Công ty Letco nói gì về việc 'thu phí cách ly cao gấp 10 lần quy định?'

TP - Ngày 21/11, báo Tiền Phong đăng tải bài viết “Thu phí cách ly gấp 10 lần quy định?” phản ánh về việc gần 300 người lao động trên chuyến bay QH 9413 từ Nhật Bản về nước phải đóng phí cách ly với số tiền hơn 16 triệu đồng, trong khi cơ sở cách ly cho biết số tiền này chỉ 1,68 triệu đồng.

 Đại diện Công ty Letco cam kết sẽ trả lại tiền cho người lao động những khoản Nhà nước hỗ trợ
Đại diện Công ty Letco cam kết sẽ trả lại tiền cho người lao động những khoản Nhà nước hỗ trợ

Ngày 24/11, ông Dương Minh Doan, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV XXV (người được Công ty Letco ủy quyền), và ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Hành chính Công ty Letco đã có cuộc làm việc với báo Tiền Phong. Đại diện công ty Letco rằng, báo Tiền Phong đăng tải thông tin về thu phí cách ly chưa đúng.

Tại buổi làm việc, báo Tiền Phong đã cung cấp những tài liệu, chứng cứ thể hiện việc công ty Letco có “Bản thông báo chi phí về nước của thực tập sinh” ngày 5/11, có mục “phí cách ly” mà ở đó thực tập sinh phải đóng 70.000 Yên (tương đương  16  triệu VND) do chính ông Bùi Kim Sơn, Giám đốc Công ty Letco ký. Sau khi về nước, các lao động nhiều lần liên hệ với đại diện Công ty và người thu phí để tìm hiểu khoản tiền phải đóng dựa trên cơ sở nào nhưng chưa được phía Cty giải thích rõ.

Ngoài ra, báo Tiền Phong còn cung cấp các biên lai chuyển tiền của người lao động cho phía công ty Letco, thể hiện công ty đã thu số tiền khoảng 16 triệu đồng của người lao động.

Về vấn đề này, ông Dương Minh Doan cho biết, ngày 5/11, Công ty Letco đứng ra thuê nguyên chuyến bay QH 9413 để đưa thực tập sinh từ Nhật Bản về nước vào ngày 12/11. Trong chuyến bay này có 284 người gồm thực tập sinh Công ty Letco và thực tập sinh của các công ty khác.

Để tham gia chuyến bay này, công ty thông báo đến thực tập sinh: Ngoài vé máy bay đã được phía nghiệp đoàn Nhật chi trả 90.000 Yên (gần 21 triệu đồng), mỗi người phải đóng thêm 70.000 Yên (khoảng 16 triệu đồng).

Số tiền này được ông Doan lý giải bao gồm nhiều khoản như phí tổ chức chuyến bay 2 triệu đồng; phí đưa đón 300 nghìn đồng; phí quản lý trong thời gian cách ly 1,5 triệu đồng; phí dịch vụ y tế, khử khuẩn nơi ở trước và sau cách ly 1,2 triệu đồng; phí xét nghiệm PCR 3 lần là 7,5 triệu đồng; phí ăn, ở sinh hoạt 1,68 triệu đồng và tiền điện, nước, công tác vệ sinh 140 nghìn đồng.

Những khoản này công ty tạm tính thu trong trường hợp thực tập sinh cách ly ở bên ngoài. Nhưng chuyến bay QH 9413 về Việt Nam được tổ chức cách ly tại một cơ sở quân đội tại Hà Nội. Vì vậy, sau khi hết thời  hạn cách ly chi phí thực bao nhiêu, còn lại bao nhiêu phía  công ty sẽ hoàn trả cho người lao động.

Đại diện Công ty Đào tạo và cung ứng nhân lực - HaUI (gọi tắt Công ty Letco) cho biết, việc công ty thông báo thu phí cách ly khoảng 16 triệu đồng từ người lao động chỉ là tạm thu. Số tiền này không chỉ bao gồm phí cách ly, mà còn nhiều khoản khác. Đối với khoản nào được Nhà nước hỗ trợ, công ty cam kết sẽ trả lại cho người lao động sau khi cách ly xong.      


Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng