Công ty ô tô Âu Châu nói gì trước nguy cơ bị khởi tố?

TPO - Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan, tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW, đồng thời làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của công ty CP Ô tô Âu Châu (Euro Auto) theo quy định.

Công ty ô tô Âu Châu nói gì trước nguy cơ bị khởi tố?

Trước yêu cầu tạm dừng thông quan xe BMW, đề nghị xem xét khởi tố nhà nhập khẩu của Bộ Tài chính, đại diện Euro Auto mới đây đã gửi thông báo.

Theo đó, công ty này khẳng định: "Các nghi vấn của Bộ Tài chính đã được Euro Auto giải trình theo yêu cầu và hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan này."

Euro Auto cũng bày tỏ quan điểm: "Trong trường hợp các giải trình của Euro Auto không được chấp nhận, công ty chúng tôi sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp".

Ngoài ra, công ty Euro Auto cũng tuyên bố rằng: "Chúng tôi hoàn toàn minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ rất nghiêm ngặt các yêu cầu về thuế và luật pháp hiện hành".

Trước đó, vào ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho hay, qua công tác quản lý, thanh kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của công ty CP Ô tô Âu Châu (số 808 Đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TPHCM), đã xác định công ty này có hàng loạt sai phạm trong nhập khẩu ô tô.

Cụ thể, Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan, khi ô tô đang trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan.

Công ty còn cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Căn cứ quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan: Tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Đồng thời Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Cty CP Ô tô Âu Châu theo quy định. Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương thực hiện.

Gần đây nhất vào năm 2015, Tổng cục Thuế đã có quyết định truy thu và phạt Euro Auto tổng số tiền 6,588 tỷ đồng vì hành vi kê khai giá bán ra của các xe có giá trị thấp hơn giá trị giao dịch thông thường. Số tiền phạt này mới chỉ áp dụng dựa trên kiểm tra sổ sách năm 2013 của Euro Auto.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá