Công ty Than Hà Lầm lên tiếng việc bị tố “rửa tiền” qua lương công nhân

TPO - Công ty cổ phần Than Hà Lầm là một trong những đơn vị tiêu biểu của Tập đoàn Than – khoáng sản Việt Nam. Mới đây, Công ty có nhận được thông tin phản ánh về việc thường xuyên để xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng và việc quản lý tài chính của Công ty đang phát lộ nhiều dấu hiệu cho thấy tiêu cực. Sau khi kiểm tra, xác minh, ngày 26/11, Công ty Than Hà Lầm đã có công văn trả lời đầy đủ, trung thực với báo chí.

Công ty Than Hà Lầm lên tiếng việc bị tố “rửa tiền” qua lương công nhân

Theo phản ánh của báo chí, trong thời gian gần đây, Công ty Than Hà Lầm đã để xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trong hầm lò khiến nhiều công nhân phải mang thương tật suốt đời. Về vấn đề này, Công ty Than Hà Lầm khẳng định đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đặt vấn đề an toàn trong sản xuất cho người lao động là trên hết. 

Bởi vậy, số vụ tai nạn lao động trong 9 tháng năm 2016 giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể tổng số vụ tai nạn giảm 21%, số vụ tai nạn bị thương nặng giảm 22%, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng gây chết người.

Cũng theo phản ánh của Công ty thì mặc dù tình hình tiêu thụ than của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam nói chung và công ty nói riêng gặp nhiều khó khăn nhưng tập thể lãnh đạo Công ty đã triển khai đồng bộ các biện pháp phù hợp với tình hình, đặc điểm của Công ty nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh. 

Theo đó, tổng doanh thu 9 tháng đầu  năm đã đạt 86% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Từ đầu năm 2016 đến nay, Công ty Than Hà Lầm cũng chưa có bất kỳ chỉ đạo nào yêu cầu hoặc khuyến khích cán bộ công nhân viên lao động làm thêm giờ hay tăng ca.

Về vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến việc quản lý tài chính của Công ty Than Hà Lầm, cụ thể có nhiều công nhân của Công ty đã đồng loạt gửi đơn tố cáo việc họ được ký nhận tiền lương rất lớn nhưng sau đó phải nộp lại gần hết số tiền đã ký nhận. Về việc này, Công ty Than Hà Lầm có phản hồi như sau:

Về công tác quản lý tiền lương và phân phối thu nhập Công ty luôn thực hiện theo Quy chế do Hội đồng quản trị ban hành. Công ty thanh toán thu nhập cho người lao động qua thẻ ATM tại các Ngân hàng Ngoại thương Quảng Ninh và Công thương Quảng Ninh. Công ty cũng không có bất kỳ chủ trương nào chỉ đạo đơn vị thu lại thu nhập của người lao động dưới mọi hình thức.

Trong năm 2016, có một số đơn vị trong Công ty tự tổ chức đi tham quan bằng nguồn kinh phí tự đóng góp trong những kỳ nghỉ lễ. Do đó những ai đi thì sẽ đóng tiền cho tổ trưởng. 

Cụ thể, ngày 08/11/2016, đơn vị KTCB 4 đã ký hợp đồng với Cty Du lịch BLUETOUR Quốc tế- Chi nhánh tại Quảng Ninh để đi theo tua du lịch Lạng Sơn. Theo đó, có 60 công nhân đi tham quan nên đã tự nộp số tiền 2.500.000 đồng/người cho tổ trưởng. 

Việc thu chi đều có biên bản cụ thể của lãnh đạo đơn vị trước toàn thể cán bộ công nhân. Sau khi cân đối thu chi, nếu công nhân đóng vượt quá tiền thì sẽ được trả lại trong tháng 11/2016. 

Bên cạnh đó, Công ty Than Hà Lầm luôn thực hiện nghĩa vụ đầy đủ với Ngân sách Nhà nước và tiền BHXH. Công ty luôn thực hiện đúng theo quy định của Pháp luật, được Cục Thuế Quảng Ninh và BHXH tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao và quyết định khen thưởng.

Công ty CP Than Hà Lầm khẳng định không có chuyện cán bộ Công ty “rửa tiền” qua lương công nhân như thông tin phản ánh.

CTCP Than Hà Lầm là một đơn vị có truyền thống anh hùng, một tập thể đoàn kết trên dưới một lòng và là một trong những đơn vị tiêu biểu của Tập đoàn Than – khoáng sản Việt Nam. Quan tâm chăm lo việc làm cho người lao động; làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, chủ động phòng chống dịch bệnh, kiểm tra môi trường lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm, phục vụ tốt bữa ăn công nghiệp là việc làm thường xuyên của công ty.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá