Công ty thép Dana - Ý khởi kiện UBND TP Ðà Nẵng đòi bồi thường hơn 400 tỷ

TP - Một lãnh đạo TAND TP Đà Nẵng cho biết, Tòa đã tiếp nhận đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng của Công ty CP thép Dana - Ý đòi bồi thường hơn 400 tỷ đồng.

Ngày 6/6, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một lãnh đạo TAND TP Đà Nẵng cho biết, Tòa đã tiếp nhận đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng của Công ty CP thép Dana - Ý đòi bồi thường hơn 400 tỷ đồng. Hòa giải và thỏa thuận bất thành, công ty đã nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai cho TAND  TP Đà Nẵng để hoàn tất hồ sơ. Các thủ tục thụ lý vụ kiện đang được thực hiện theo quy định.

Công ty này đã kiện UBND TP Đà Nẵng vì đã ban hành: Công văn 1446 ngày 2/3/2018 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Thông báo số 30 ngày 23/3/2018 của UBND TP Đà Nẵng; Quyết định số 5585 ngày 23/11/2018 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là người ký các văn bản này) và hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy Dana - Ý từ 26/9/2018 đến nay của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Trong đơn khởi kiện, Công ty CP Dana - Ý đề nghị TAND TP Đà Nẵng xét xử các yêu cầu hủy Công văn số 1446, hủy một phần quyết định 5585. Đồng thời, buộc Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bồi thường thiệt hại hơn 400 tỷ đồng.  Cụ thể, Công ty CP Dana - Ý cho rằng: Với Công văn 1446, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã buộc công ty ngừng ngay lập tức toàn bộ hoạt động sản xuất (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường hoàn toàn là không có căn cứ và trái pháp luật. Công văn này đã gây thiệt hại cho công ty (từ ngày 2/3/2018 đến ngày 25/3/2018) số tiền hơn 109 tỷ đồng.

Thông báo số 30 đã vi phạm quyền tự do hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, UBND TP công bố thông tin không chính xác về hoạt động của nhà máy đã gây thiệt hại hơn 11 tỷ đồng. Hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy Dana - Ý từ 26/9/2018 đến nay của Chủ tich UBND TP Đà Nẵng gây thiệt hại cho công ty hơn 120 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định 5585 xử phạt công ty về hành vi “không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án)  của dự án” không đúng luật và gây thiệt hại cho công ty hơn 156 tỷ đồng.

Văn phòng TAND TP Đà Nẵng cho biết: Ngay khi tiếp nhận đơn khởi kiện của Công ty CP Dana - Ý, tòa đã chuyển đơn qua Trung tâm hòa giải và đối thoại của TAND TP Đà Nẵng. Trung tâm đã tổ chức cho các bên đối thoại, tuy nhiên các bên chưa đạt được thỏa thuận. Sau đó, Trung tâm hòa giải và đối thoại chuyển đơn về lại cho TAND TP Đà Nẵng.         

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng