Công ty tư nhân lớn nhất Venezuela bị đe dọa quốc hữu hóa

Tổng thống Venezuela Hugo Chávez ngày 4/3 đã giành quyền kiểm soát chi nhánh thuộc tập đoàn thực phẩm khổng lồ của Mỹ, Cargill, và đe dọa "sung công" công ty tư nhân lớn nhất của Venezuela.

Động thái này nhằm tiếp tục nỗ lực quốc hữu hóa khi thu nhập từ dầu mỏ của quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này ngày càng suy giảm.

Kết quả thanh tra cho thấy nhà máy Cristal, một cơ sở của Cargill, không chịu chế biến loại gạo được tiêu thụ rộng rãi mà Chính phủ ấn định giá.

Tổng thống Hugo Chávez đã chỉ thị cho Bộ trưởng Nông nghiệp và Ruộng đất Elías Jaua quốc hữu hóa Cargill do doanh nghiệp này vi phạm Luật an ninh lương thực. Tuy nhiên, ông không nói rõ việc quốc hữu hóa chỉ áp dụng đối với nhà máy Cristal hay đối với cả các cơ sở sản xuất khác của Cargill tại Venezuela.

Ngay trước đó, nhà lãnh đạo Venezuela cảnh cáo sẽ áp dụng biện pháp tương tự đối với doanh nghiệp chế biến lương thực tư nhân lớn nhất nước này là Alimentos Polar, bị cho là đã có kế hoạch gây tình trạng khan hiếm lương thực và nâng giá bán.

Quân đội nước này đã được lệnh giám sát và nắm quyền kiểm soát các doanh nghiệp chế biến gạo tư nhân ít nhất là trong 90 ngày để buộc họ phải sản xuất theo công suất thiết kế và không được lẩn tránh kinh doanh loại gạo do Chính phủ quản lý giá.

Alimentos Polar tố cáo Chính phủ can thiệp vào các doanh nghiệp chế biến gạo là vi phạm quyền sở hữu tư nhân, tuy nhiên Tổng thống Hugo Chávez cho biết nếu Alimentos Polar tiếp tục kiện, ông cũng sẽ quốc hữu hóa doanh nghiệp này.

Cũng trong ngày 4/3, Giám đốc phụ trách các kho dự trữ của Venezuela(SADA), Carlos Osorio thông báo rằng với 300.000 tấn trong kho, nước này sẽ có đủ gạo để cung ứng cho thị trường trong nước trong hơn 3 tháng tới. Ông Osorio cũng cho biết từ nay đến giữa tháng 6, Venezuela sẽ thu hoạch thêm 350.000 tấn.

Hiện quốc gia Nam Mỹ này tiêu thụ khoảng 90.000 tấn gạo/tháng.

Sau nỗ lực quốc hữu hóa các công ty năng lượng, viễn thông, thép, và xi-măng kéo dài 2 năm, Tổng thống Hugo Chávez chuyển sang lĩnh vực chế biến thực phẩm, một trong những khu vực chiến lược cuối cùng của nền kinh tế hầu như vẫn thuộc sở hữu tư nhân.

Cuộc đối đầu giữa Tổng thống Hugo Chávez với các công ty chế biến lương thực diễn ra chưa đầy 3 tuần sau khi ông giành thắng lợi trong cuộc trưng cầu dân ý, cho phép ông tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba và có thể tại vị tới năm 2012 nếu tiếp tục đắc cử.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá