Công ty vàng Bồng Miêu phá sản, nợ gần 1.000 tỉ đồng

TPO - 14/24 chủ nợ đại diện cho số nợ hơn 209 tỉ đồng (chiếm 80,7%) tham gia Hội nghị chủ nợ Công ty TNHH vàng Bồng Miêu biểu quyết tuyên bố phá sản và thông qua nghị quyết với phương án phá sản đối với doanh nghiệp này.

Công ty vàng Bồng Miêu
Công ty vàng Bồng Miêu

Sáng 28/11, TAND tỉnh Quảng Nam mở Hội nghị chủ nợ Công ty TNHH vàng Bồng Miêu (gọi tắt là Công ty Bồng Miêu; trụ sở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) lần thứ nhất. Hội nghị được mở để các chủ nợ lựa chọn số phận của Công ty Bồng Miêu, gồm đình chỉ yêu cầu mở thủ tục phá sản, phục hồi hoạt động kinh doanh và tuyên bố phá sản.

Có 24 chủ nợ của Công ty Bồng Miêu có mặt tại hội nghị. Đại diện Công ty Bồng Miêu và Công ty Besra Việt Nam (doanh nghiệp có đơn yêu cầu TAND tỉnh Quảng Nam mở thủ tục phá sản đối với Công ty Bồng Miêu) vắng mặt.

Theo báo cáo tài chính tháng 11/2017, tổng tài sản của Công ty Bồng Miêu hơn 302 tỷ đồng, tổng nợ doanh nghiệp này phải trả hơn 1.200 tỷ.

Kết quả kiểm kê cho thấy tài sản tại công ty có giá trị hơn 34,8 tỷ đồng. Trong đó, tài sản đảm bảo hơn 25,4 tỷ, tài sản không đảm bảo hơn 9,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, toàn bộ tài sản của công ty là tài sản đặc thù của ngành khai khoáng và tài sản gắn liền trên đất tại mỏ vàng nên chỉ có giá trị khi tiếp tục phục vụ để khai thác vàng, còn nếu khi thanh lý thì giá trị rất thấp.

Cũng theo số liệu báo cáo của DN này, danh sách nợ tính đến ngày 12/11/2017 có 100 chủ nợ với số tiền hơn 943,2 tỉ đồng. Trong đó, 108 tỉ đồng tiền nợ thuế và hơn 4,2 tỉ đồng nợ BHXH (tính đến 31/10/2017).

Hội nghị chủ nợ biểu quyết tuyên bố phá sản công ty vàng Bồng Miêu  - ảnh 1 Hội nghị chủ nợ biểu quyết tuyên bố phá sản đối với Cty vàng Bồng Miêu

Tại hội nghị, có 14/24 chủ nợ, đại diện cho số nợ hơn 209 tỉ đồng (chiếm 80,7%) biểu quyết tuyên bố phá sản đối với Công ty Bồng Miêu. Sau đó, hội nghị đã thông qua nghị quyết với phương án phá sản đối với DN này.

Với việc thông qua phương án phá sản, sắp tới, Công ty Bồng Miêu sẽ bị thanh lý tài sản để trả cho các chủ nợ. Tuy nhiên, trên thực tế tài sản của DN này không đáng giá bao nhiêu so với số nợ khủng của các chủ nợ.

Họp bàn về nợ thuế của Cty vàng Bồng Miêu

Theo nguồn tin của Tiền Phong, ngày 22/6, Bộ Tài chính đã nhóm họp các đơn vị liên quan, như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và các đơn vị chuyên môn của Bộ để bàn về Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (Quảng Nam). 

Hai Cty vàng Phước Sơn, Bồng Miêu tiếp tục phát sinh nợ thuế tiền tỷ

Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam cho biết:  Nợ thuế của hai Cty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu tiếp tục phát sinh.

Cty vàng Bồng Miêu nợ thuế hơn 300 tỷ đồng hoạt động trở lại

Ngày 30/9, tại buổi họp báo tháng 9 do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức, liên quan đến việc Cty Vàng Bồng Miêu chưa trả nợ thuế vẫn hoạt động trở lại, ông Lương Đình Đường, Phó cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam cho biết: Cty vàng Bồng Miêu đã hoạt động sản xuất trở lại và vẫn được quyền bán vàng, xuất hóa đơn bình thường, trong khi nợ thuế chưa trả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng