Công ty Vitaly: Tùy tiện và lãng phí

TP - Không chỉ đầu tư kém hiệu quả, quản lý lỏng lẻo gây thất thoát khối lượng tài sản giá trị, lãnh đạo của Cty Vitaly còn tùy tiện trong việc giao thầu thực hiện di dời hai dây chuyền 1 và 2, đồng thời lãng phí trong việc quản lý vật tư.

Nhà máy Vitaly tại Tân Bình sau khi di dời nhìn từ ngoài
Tháng 1/2008, Cty Vitaly có thông báo mời thầu bốc xếp vận chuyển di dời dây chuyền sản xuất gạch ốp lát số 1 và 2 gửi đến một số nhà thầu. Ngày 15/5, Xí nghiệp Vận tải và Giao nhận (Tranaco-Cty CP Dịch vụ Vận tải Sài Gòn) có văn bản gửi Cty Vitaly chào mức giá 470,08 triệu đồng.

Một ngày sau đó, tức ngày 16/5, Cty TNHH Giao nhận S.A.S.V.N mới gửi bản chào giá (không có chữ ký và con dấu) đến Cty Vitaly với tổng chi phí 646 triệu đồng, chưa bao gồm thuế VAT và chưa bao gồm chi phí lấp bể bùn, đập tường.

Cty S.A.S.V.N cho biết, sẽ thông báo sau theo bảng chào giá của đơn vị thi công (tức B’ – PV). Mặc dù vậy, ngay trong ngày 16/5, ông Nguyễn Quang Tài - Tổng giám đốc bút phê chỉ đạo cho một Phó TGĐ Cty giải quyết trường hợp này.

Ngày 19/5/2008, Cty Vitaly do TGĐ Nguyễn Quang Tài làm đại diện và Cty S.A.S.V.N do ông  Nguyễn Thế Khôi (không ghi chức danh) làm đại diện ký hợp đồng không số cung cấp dịch vụ di dời nhà máy nhưng không qua tổ chức đấu thầu công khai. Tổng giá trị hợp đồng là 583 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 27/5, Cty Vitaly lại có văn bản trả lời Xí nghiệp Tranaco rằng, không nhận được bản báo giá của xí nghiệp nên phải chọn đối tác vận chuyển khác, tức Cty S.A.S.V.N.

Trở lại chuyện hợp đồng, ngày 22/7, hai công ty lập biên bản thanh lý hợp đồng. Ngoài số tiền 583 triệu đồng như trong hợp đồng đã ký, Vitaly còn thanh toán cho Cty S.A.S.V.N 73,8 triệu đồng. Như vậy, tổng chi phí Cty Vitaly thanh toán cho S.A.S.V.N là 689,64 triệu đồng (bao gồm cả thuế VAT), cao hơn nhiều so với báo giá của Xí nghiệp Tranaco.

Lãng phí nguyên vật liệu

Trong quá trình di dời nhà máy từ Tân Bình đến Bình Dương, Cty Vitaly gây lãng phí một lượng lớn vật tư dùng trong sản xuất gạch men. Theo biên bản kiểm kê kho vật tư ngày 30/11/2008 của Cty Vitaly, hiện trong khuôn viên nhà máy cũ tại Tân Bình còn một lượng lớn nguyên vật liệu gồm đá vôi Hà Tiên, đá Puzolan, tràng thạch phước với tổng trị giá trên 400 triệu đồng. Ngoài ra, còn trên 28 tấn Frit (một loại nguyên liệu quý khác dùng sản xuất gạch men) với trị giá ước khoảng 10 triệu đồng/tấn.

Theo quan sát của PV Tiền Phong những ngày gần đây, số vật tư kể trên không được bảo quản và đang bị vứt lăn lóc ngoài trời. Riêng số vật tư Frit đựng trong các bao sợi nylon trắng đang bị dây leo và cỏ dại phủ kín, những thanh gỗ đóng thùng bên ngoài cũng đang bị mục nát. Nguy cơ hư hỏng hoặc thất thoát số vật tư này là rất cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá