Công ty xây dựng công trình 547: Lội ngược dòng lỗ

Sáp nhập từ 4 đơn vị đang mất cân đối về tài chính, Cty xây dựng công trình 547 (Tổng Cty xây dựng công trình giao thông 5- CIENCO 5) đã dần “lội ngược dòng lỗ” bằng việc đầu tư khu đô thị CIENCO 5 Mê Linh - Vĩnh Phúc.

Có lẽ sự nhiệt tình của tuổi trẻ đã khiến những người lãnh đạo mới của Cty 547 không ngại đương đầu với khó khăn. Tiếng là được làm giám đốc của những 4 đơn vị khác cộng lại, nhưng chỉ toàn cộng… khó khăn- Giám đốc  Cty 547 Nguyễn Ngọc Vượng bồi hồi nhớ lại thời khắc cuối tháng 8/2004:

“Việc đầu tiên khi về nhậm chức là vay 200 triệu đồng để trả nợ. Trả nợ lương cho công nhân, nợ tiền cho bảo hiểm xã hội. Bạn hàng đòi nợ vật tư trả chậm, ngân hàng đòi lãi... Trong khi đó các chủ đầu tư lại nợ Cty một khoản tiền không nhỏ lên tới gần 100 tỉ đồng.

Do khâu thủ tục nghiệm thu thanh toán vướng chỗ này, mắc chỗ nọ nên việc thu hồi công nợ rối như tơ vò. Trước đây làm giám đốc ở đơn vị nhỏ nhưng làm ăn có lãi và thuận lợi, bây giờ phụ trách doanh nghiệp lớn với đống nợ hàng chục tỉ đồng.

Nếu chỉ nhìn vào núi khó khăn cần giải quyết, người non gan có lẽ phải cao chạy xa bay. Cái chính là bọn mình tin tưởng vào chiến lược đầu tư địa ốc để giải quyết sự mất cân đối về tài chính mà Tổng Cty CIENCO 5 đã thành công qua nhiều khu đô thị từ Nam chí Bắc.

Tổng Cty từ chỗ nợ đầm đìa nay đã là 1 Tổng Cty mạnh, làm ăn có lãi. Anh em bảo nhau tập hợp lại, không phân biệt người cũ mới, đồng lòng vừa giải quyết nợ cũ, vừa xông vào lĩnh vực đầu tư địa ốc mới mẻ. Với Cty 547 thì cứu cánh đó chính là khu đô thị Mê Linh - Vĩnh Phúc”.

Chọn điểm đầu tư đúng

Lần đầu tiên làm chủ đầu tư  cũng gian nan mọi đường. Mặc dù đã chọn được vị trí Mê Linh- Vĩnh Phúc nhưng phải biết bao ngày lăn lộn bám đất, bám dân, Cty 547 mới tạo dựng được mặt bằng khu đô thị nên vóc, nên hình.

Phó giám đốc Cty 547 Lê Sĩ Tùng, chàng trai “ở độ đang xoan” sôi nổi: “Khó nhất là khâu giải phóng mặt bằng. Dự án nằm tại 3 xã khác nhau với tổng diện tích 49,9 ha nên mỗi nơi lại có một phương án đền bù khác. Tuy nhiên Cty đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, trực tiếp bám dân, nghe dân thắc mắc,  thực hiện giải quyết công khai, vận dụng đền bù công bằng và có lợi cho người dân nên chỉ sau khoảng 5 tháng, 700 hộ dân đã giao 41 ha, đạt 94%”.

Đây cũng có thể xem là một điển hình thành công trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng.

Dường như chọn đúng thời điểm, địa điểm đầu tư khá độc đắc tại huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc - chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 21 km, nằm trên trục đường bắc  Thăng Long - Nội Bài, trong tình hình hiện tại khi Thủ đô đã quá chật chội và Vĩnh Phúc có khu đô thị tiên tiến đầu tiên lại giáp ngay Hà Nội -  nên khu đô thị  Mê Linh - Vĩnh Phúc ngay lập tức “lọt mắt xanh” những nhà đầu tư địa ốc nhanh nhạy.

Cơ chế thoáng, cộng với giá cả hợp lý, có  hạ tầng tiêu chuẩn đô thị loại I càng đặc biệt hấp dẫn các nhà đầu tư thứ cấp và người tiêu dùng. Họ tự tìm đến bỏ vốn  hơn 100 tỷ đồng cùng đầu tư với  Cty.

Hơn 50% diện tích nền nhà ở được đặt cọc ngay trước khi khu đô thị được khởi công. Không chỉ tạo ra lợi nhuận do đầu tư nâng cao giá trị đất, khu đô thị còn tạo một khối lượng thi công  khoảng 200 tỉ đồng cho lực lượng lao động của Cty. Đây có thể xem là những  tín hiệu vui từ thị trường, báo hiệu thành công bước đầu cho lần xuất quân đầu tư thứ nhất của Cty 547.

Những bài học trước đây như đấu thầu bằng mọi giá để có việc làm mà không tính đến hiệu quả đã luôn nhắc nhở mỗi CB CNV 547 vững vàng hơn và từng bước vượt lên trong cơ chế thị trường hiện nay.

Hàng loạt công trình như đường Bình Văn - Yên Cư, đường tránh Thái Bình, đường Điện Biên... với tổng trị giá khoảng hơn 50 tỉ đồng đang cùng khu đô thị mới CIENCO 5 Mê Linh - Vĩnh Phúc chính thức khởi công xây dựng trong dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tạo nên diện mạo mới cho Cty 547. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá