CPI có xu hướng giảm dần

TP - Ngày 24/10, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2013. Theo đó, sau khi tăng mạnh ở hai tháng trước, trong tháng 10, CPI cả nước giảm tốc khi chỉ tăng 0,49% so với tháng trước và tăng 5,92% so với cùng tháng năm 2012.

> Đề nghị lập Ủy ban quốc gia về tái cơ cấu kinh tế
> Tái cơ cấu: Chỉ nghe, chưa thấy?

Theo Tổng cục Thống kê, nếu so với tháng 12 năm ngoái, CPI cả nước đã tăng 5,14%. Diễn biến những tháng gần đây cho thấy, nếu loại trừ các yếu tố tăng giá từ nguyên nhân do quyết định hành chính, CPI tháng sau so với tháng trước đang có xu hướng giảm dần. Cụ thể, tháng 8 CPI tăng 0,6%, tháng 9 CPI tăng 0,52%. Nếu so với cùng kỳ năm trước, CPI cũng đang có xu hướng giảm dần từ mức 7,5% của tháng 8 về mức 6,3% trong tháng 9 và ở mức 5,92% trong tháng 10.

Theo Tổng cục Thống kê, dù đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long đang vào vụ thu hoạch, nhưng do mưa bão và lụt lội đã khiến nguồn cung bị ảnh hưởng, đẩy giá cao hơn tháng 9 (mặc dù giá xuất khẩu gạo vẫn đang ở mức thấp). Mưa bão, lụt lội trên diện rộng cũng khiến cho các mặt hàng thực phẩm bị ảnh hưởng nặng nề.

Tăng mạnh thứ hai thuộc về nhóm giáo dục với mức tăng 0,53% so với tháng trước. Đặc biệt, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng cũng tăng 0,5%. Nguyên nhân được cho là do việc điều chỉnh giá điện bình quân tăng 5% từ tháng 8, đã đẩy chỉ số giá nhóm này tăng theo.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng