CPI giảm tốc nhưng vẫn ở mức cao

TPO - Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng 0,93% so với tháng trước. Như vậy, tốc độ tăng CPI đã giảm đáng kể, song mức tăng suýt soát 1%/tháng vào thời điểm tháng 8 là mức tăng rất cao.

CPI giảm tốc nhưng vẫn ở mức cao

Trao đổi với báo chí về tốc độ tăng CPI, ông Đỗ Thức, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã từng khẳng định điều này. “Tốc độ tăng CPI theo tháng mà ở mức 1% là rất cao”, ông Thức nói. Với mức tăng 0,93% của tháng 8, lạm phát sau 8 tháng đang ở mức 15,68% - vẫn đang trong “ngưỡng” mà Chính phủ đặt ra cho mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2011. Tuy nhiên, con số này không cách chỉ tiêu 17% bao xa. 4 tháng còn lại của năm, dư địa điều hành lạm phát chỉ còn 1,32% - một mục tiêu không dễ đạt được, nhất là khi theo thông lệ, những tháng cuối năm, CPI bao giờ cũng có xu hướng tăng cao. Trong khi đó, nếu so với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 8 đã tăng tới 23,2% - thuộc diện cao nhất thế giới. Còn nếu tính trung bình, CPI 8 tháng đầu năm nay tăng 17,64%.

Quay trở lại với CPI tháng 8, “đóng góp” nhiều nhất cho tốc độ tăng 0,93% vẫn là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Có điều, đã có sự khác biệt rõ rệt không 3 phân nhóm của nhóm hàng này, khi ăn uống ngoài gia đình đã tăng tới 1,59%, cao hơn mức tăng 1,55% của thực phẩm. Còn lương thực, tăng chậm lại đáng kể - chỉ còn 0,46%.

Có thể thấy rất rõ, tốc độ tăng giá của nhóm hàng thực phẩm đã không còn căng thẳng như tháng trước và đây chắc chắn là lý do cơ bản khiến CPI tháng này giảm tốc. Tuy nhiên, như dự báo, với việc chuẩn bị cho năm học mới, nhóm giáo dục đã tăng giá tới 1,13% so với tháng trước, góp phần đẩy CPI tháng 8 lên cao.

Trong khi đó, ở các nhóm hàng tính CPI còn lại, ngoại trừ viễn thông vẫn “kiên trì” xu hướng giảm, tất cả đều tăng giá. Cụ thể, nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,55%; nhóm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,79%; nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,89%...

Với giá vàng, do chưa được ghi nhận đà tăng giá của cơn điên của giá vàng những ngày gần đây, nên tháng 8, giá vàng “chỉ” tăng 8,7% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính theo tháng, đây là tốc độ tăng giá thuộc diện “siêu tốc”. Còn nếu so với tháng 12 năm trước, mức tăng này là 15,33%. Dù tính so với cùng kỳ, hay tính trung bình, mức tăng giá của vàng, tương ứng là 47,63% và 38,76% đã cho thấy rất rõ đà lao dốc của giá vàng.

Trong khi đó, giá USD diễn biến khá ổn định. So với tháng trước, USD tăng 0,26%. So với tháng 12/2010, tăng 0,32%, còn so với cùng kỳ, tăng 8,64%. Tính trung bình trong 8 tháng đầu năm, giá USD tăng 9,91% so với 8 tháng năm ngoái. Điều này, cộng thêm tỷ lệ lạm phát cao, đã cho thấy sự mất giá đáng kể của VND, cũng như sự sụt giảm trong thu nhập thực tế của người dân.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá