CPI tháng Tết giảm nhờ xăng dầu xuống giá

TP - Thống kê chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 vừa được Tổng cục thống kê công bố cho thấy, chỉ số giá trong tháng Tết nguyên đán Ất Mùi tiếp tục giảm nhẹ 0,05% so với tháng trước và tăng 0,34% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong số 3/11 nhóm hàng có chỉ số giá giảm so với tháng trước, nhóm giao thông giảm mạnh tới 4,41%, nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,41% trong khi nhóm bưu chính viễn thông giảm nhẹ 0,02% so với tháng trước.

Nguyên nhân của chỉ số giá giao thông giảm mạnh trong tháng qua, theo đánh giá, do giá xăng dầu giảm kéo theo giá cước vận tải giảm. Có 8/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng so với tháng trước. Cụ thể, nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,56%; nhóm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,45%; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,53% trong đó riêng thực phẩm tăng mạnh 0,75%; ăn uống ngoài gia đình tăng 0,19%; lương thực tăng 0,13%. Nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình cũng tăng 0,31% do nhu cầu sắm tết của người dân.

Dù không nằm trong giỏ tính chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng và chỉ số giá USD lại có diễn biến trái chiều. Chỉ số giá vàng tăng 2,7%, chỉ số giá USD lại giảm nhẹ 0,2% so với tháng trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá