Credit Suisse giúp khách giấu hơn 10 tỷ USD

Theo Ủy ban Điều tra của Thượng viện Mỹ, ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) đã giúp khách hàng Mỹ giấu hơn 10 tỷ USD tài sản, hơn gấp đôi số liệu trước đó.

Báo cáo của ủy ban này cho biết trong thời kỳ đỉnh điểm 2001 – 2008, ngân hàng này nắm giữ khoảng 12 tỷ USD tài sản của khách hàng Mỹ. Điều này có nghĩa khoảng 10 tỷ USD đã không được Credit Suisse công khai, gấp 2,5 lần con số 4 tỷ USD bị cáo buộc năm 2011.

 

Credit Suisse giúp khách giấu hơn 10 tỷ USD - ảnh 1 Credit Suisse bị cáo buộc giúp khách hàng che giấu hơn 10 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg
Báo cáo đã công bố nhiều chi tiết mới về quy trình Credit Suisse giúp khách hàng trốn tránh Sở thuế Mỹ (IRS), bằng cách mở tài khoản dưới tên giả hay không gửi sao kê tài khoản qua thư. Một khách hàng thậm chí còn được nhận sao kê giấu trong tạp chí thể thao, Bloomberg trích báo cáo cho biết.

 

Họ cũng chỉ trích Credit Suisse không phạt các lãnh đạo cấp cao khi để 1.800 nhân viên giúp khách Mỹ trốn thuế. Nhà băng cũng lừa dối nhà đầu tư về tốc độ tăng trưởng mảng ngân hàng tư nhân.

Bộ Tư pháp Mỹ đã không thể sử dụng các công cụ pháp lý để buộc tội ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ giúp khách hàng Mỹ trốn thuế. Luật pháp lỏng lẻo cũng cho phép Credit Suisse chỉ nộp danh sách 238 chủ tài khoản cho công tố viên. “Bộ Tư pháp cần có các động thái mạnh mẽ hơn để lấy được danh sách những người giấu tài sản. Họ nợ nước Mỹ và cả người dân Mỹ”, Thượng nghị sĩ Carl Levin – Chủ tịch ủy ban cho biết.

Ủy ban này sẽ mở phiên điều trần tại Washington hôm nay. Những người có mặt gồm CEO Credit Suisse - Brady Dougan, ba lãnh đạo ngân hàng khác và hai quan chức Bộ Tư pháp chuyên điều tra trốn thuế.

Credit Suisse tuần trước đã trả 197 triệu USD cho giới chức Mỹ và thừa nhận đã mở tài khoản cho hàng nghìn người Mỹ mà không cần kiểm chứng. Đây là ngân hàng lớn nhất trong 14 nhà băng Thụy Sĩ bị điều tra. 7 trong số đó đã bị kết tội năm 2011 vì giúp khách hàng trốn thuế. Còn Credit Suisse đến nay cho biết họ vẫn đang nỗ lực giải quyết vấn đề.

Theo Hà Thu

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá