Credit Suisse khuyên nên 'chốt lời' với chứng khoán VN 

“Đợt lên điểm gần đây đã đem tới một cơ hội tốt để chốt lời ở thị trường chứng khoán Việt Nam”. Khuyến cáo này vừa được Ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sỹ đưa ra với các nhà đầu tư.

Credit Suisse đưa ra lời khuyên trên dựa trên cơ sở chỉ số VN-Index đã tăng tới 71% từ đầu năm tới nay, trong khi dòng vốn tín dụng từ các ngân hàng sắp tới có thể chảy chậm lại.

Báo cáo ngày 2/9 của hai nhà phân tích Joseph Lau và Dan Fineman thuộc Credit Suisse viết:

“Hoạt động tín dụng ngân hàng tăng mạnh đã thúc đẩy đợt phục hồi của thị trường Việt Nam từ tháng 4 tới nay. Chúng tôi cho rằng, dòng vốn tín dụng sắp tới chảy chậm lại sẽ chấm dứt sự thăng hoa này của thị trường”.

Riêng trong tháng 8 vừa qua, chỉ số VN-Index đã tăng 17%, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường có mức tăng điểm mạnh thứ ba trên thế giới từ đầu năm tới nay, sau các thị trường Peru và Sri Lanka.

Theo dự báo của Chính phủ Việt Nam, GDP của Việt Nam có thể đạt mức tăng 5,5% trong năm nay, trong khi tỷ lệ lạm phát đã giảm về mức thấp nhất trong vòng hơn 7 năm trở lại đây.

Vào ngày 28/8 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Giàu, cho biết, Ngân hàng Nhà nước có kế hoạch hạn chế mức tăng trưởng tín dụng ở mức 30% và sẽ tìm cách hạn chế tăng trưởng tín dụng trong những năm tới. Trong 8 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam là 25%.

Các nhà phân tích của Credit Suisse cho rằng, hệ số giá thị trường/giá trị sổ sách (P/B) của các doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trên thị trường Việt Nam hiện cao thứ hai ở thị trường châu Á (trừ Nhật Bản). Trong khi đó, hệ số giá/thu nhập (P/E) của các cổ phiếu này đang ở mức cao nhất nếu không tính tới các khoản lợi nhuận phi hoạt động.

“Hoạt động tín dụng của các ngân hàng có thể sẽ chậm lại sau khi tăng mạnh ở 6 tháng đầu năm, và các dòng vốn đổ vào thị trường chứng khoán vì vậy sẽ bị hạn chế”, báo cáo của Credit Suisse viết.

Theo Mai Phương
Vneconomy/Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá