Cty Chứng khoán Ngân hàng ACB bị phạt 70 triệu đồng

TP - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Cty TNHH Chứng khoán Ngân hàng ACB (ACBS) 70 triệu đồng.

Lý do là do ACBS đã làm sai quy định khi cho phép khách hàng được cầm cố chứng khoán vào ngày T (ngày chứng khoán chưa về đến tài khoản). Có trường hợp ACBS xác nhận, yêu cầu Trung tâm Lưu ký Chứng khoán chuyển khoản vượt quá số dư của khách hàng.

Theo UBCKNN, ACBS cũng chưa có đầy đủ hệ thống sổ sách phản ánh các nghiệp vụ lưu ký, cầm cố, thanh toán bù trừ, chuyển khoản chứng khoán.

Các hoạt động này được thực hiện trên những phần mềm riêng biệt, việc đối chiếu số liệu được làm thủ công gây khó khăn cho công tác quản lý, thống kê và dễ gây rủi ro trong việc quản lý tài khoản của khách hàng.

Cty cũng chưa thiết kế hệ thống kiểm soát nội bộ trong việc vào hệ thống chỉnh sửa lại số liệu nhập sai trên tài khoản của khách hàng, một số chứng từ về lưu ký, cầm cố chứng khoán chưa được ACBS hạch toán kịp thời, dẫn đến số liệu bị lệch so với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng