Cty chứng khoán phải chấm dứt hoạt động sàn vàng

TPO - Công văn số 84 gửi các Cty chứng khoán ngày 8/1, UBCKNN khẳng định các công ty cần chấm dứt hoạt động sàn giao dịch vàng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Sàn vàng Thế giới thông báo ngừng hoạt động từ 30-12-2009. Ảnh: Hà Phan

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết qua công tác kiểm tra, nắm tình hình, hiện nay có một số công ty chứng khoán thực hiện làm đại lý giao dịch vàng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc không tổ chức và thực hiện việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước dưới mọi hình thức, chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày có thông báo kết luận, mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước phải chấm dứt hoạt động.

“Yêu cầu các công ty chứng khoán nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và có báo cáo kết quả cho Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước” - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu.

Ngày 6/1, Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra kết luận chính thức về hoạt động của các sàn vàng với nhận định, hoạt động này có một số yếu tố tiềm ẩn có thể gây bất ổn kinh tế - xã hội.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, hoạt động kinh doanh sàn vàng hay còn gọi là kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước là loại hình kinh doanh chênh lệch giá. Ngay cả trên thế giới cũng đánh giá là loại hình kinh doanh tiềm ẩn rủi ro rất cao cho cả nhà đầu tư và cho chính các đơn vị kinh doanh sàn vàng.

Ngân hàng Nhà nước thống kê, chỉ riêng Trung tâm giao dịch vàng Sài gòn của Ngân hàng ACB ở thời điểm giao dịch sôi động nhất một ngày cũng có doanh số lên đến hơn 8.000 tỷ đồng. Đến nay, mặc dù hoạt động của các sàn giao dịch vàng đã chững lại thì dư nợ cho vay trên các sàn giao dịch vàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng hơn 2.000 tỷ đồng.

Do các sàn giao dịch vàng tự đề ra quy chế giao dịch và các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân chưa nhận biết rõ các rủi ro có thể gặp phải khi kinh doanh vàng trên tài khoản, thời gian qua đã xảy ra những tranh chấp, khiếu kiện giữa nhà đầu tư và đơn vị tổ chức sàn.

Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, qua rà soát các văn bản pháp lý liên quan cũng cho thấy việc thành lập và hoạt động của các sàn giao dịch vàng là chưa có cơ sở pháp lý.

Hoạt động của sàn giao dịch vàng trong thời gian qua

Sàn giao dịch vàng đầu tiên tại Việt Nam là Sàn giao dịch vàng ACB, được hình thành vào ngày 25/5/2007 với tên gọi: Trung tâm giao dịch vàng Sài gòn – trực thuộc NHTM cổ phần Á Châu gồm 9 thành viên. Các thành viên tham gia là các Ngân hàng thương mại (NHTM) và doanh nghiệp kinh doanh vàng có quy mô vốn lớn, có kinh nghiệm hoạt động kinh doanh vàng.

Tháng 12/2007, trên cơ sở hoạt động của Sàn giao dịch vàng giữa các thành viên, ACB triển khai sản phẩm “Đầu tư vàng tại ACB” dành cho cá nhân. Từ đó khối lượng giao dịch trên sàn đã gia tăng đột biến.

Đứng trước nhu cầu tham gia giao dịch vàng của các cá nhân tăng mạnh và sức hấp dẫn về lợi nhuận thu được từ việc tổ chức Sàn giao dịch vàng, nhiều NHTM khác và một số doanh nghiệp kinh doanh vàng đã thành lập các Sàn giao dịch vàng như: Sàn giao dịch vàng của Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á, Phương Nam, Đông Á, Sacombank, Sàn vàng Phố Wall, Sàn vàng Thế giới...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá