Cty Cổ phần Cà phê Biên Hòa: Luôn tin vào người tiêu dùng

TP - Vinacafé tin vào đối tác, trong đó đối tác quan trọng nhất là người tiêu dùng và như một quy luật, người tiêu dùng đã tin lại. Đó là điều quý giá nhất mà Vinacafé gặt hái được.

Dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan tại Vinacafé Biên Hòa
Cty Cổ phần Cà phê Biên Hòa vừa được vinh dự trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Trong buổi lễ long trọng được tổ chức ngày 27/10, thông tin từ Cty nghiên cứu thị trường Taylor Nelson Sofres cho biết: Vinacafé Biên Hòa đang dẫn đầu thị trường cà phê hòa tan tại Việt Nam với thị phần 50,4%. Điều gì đã làm nên kỳ tích ở một Cty cách đây 20 năm mọi thứ gần như là con số không?

Ông Bùi Xuân Thoa - Tổng Giám đốc Cty trả lời ngắn gọn: “Sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, có chất lượng và an toàn thực phẩm là yếu tố cốt lõi tạo thành công”.

Tiền thân Cty Cổ phần Cà phê Biên Hòa là nhà máy chế biến cà phê hòa tan do hãng Coronel của Pháp xây dựng vào năm 1969 với công suất 80 tấn cà phê hòa tan mỗi năm. Tuy nhiên đến mãi tận thập niên 80, nhà máy vẫn loay hoay tìm lối ra cho sản phẩm bởi chất lượng và dây chuyền sản xuất không ổn định. Suốt một thời gian dài nơi đây gần như chỉ là cơ sở nghiên cứu và sản xuất thực nghiệm.

Ông Bùi Xuân Thoa về làm giám đốc trong hoàn cảnh như vậy vào năm 1983. Khó khăn càng chồng chất khi vào năm 1989, nền kinh tế chuyển đổi, sản phẩm không được bao tiêu, nhà máy phải hạch toán độc lập….

Năm 1990, được biết ở Liên Xô có nguyên liệu có thể giúp cải tiến dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan, đích thân ông Thoa sang tìm kiếm và mang về loại nhựa kỹ thuật dùng để chế tạo các tấm gioăng cỡ lớn của dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan.

Chẳng những thiết bị vận hành ổn định mà công suất nhà máy vọt lên 120 tấn/năm, vượt 40 tấn so với công suất thiết kế. Nhưng quan trọng hơn, Vinacafé đã sản xuất được loại cà phê hòa tan chất lượng ổn định, điều mà người Pháp trước đây chưa làm được. Không những thế dây chuyền mới còn cho phép sản xuất nhiều loại sản phẩm cà phê khác cho thị trường. Cơ hội bắt đầu mở ra với Vinacafé.

Bước kế tiếp, Vinacafé tung ra sản phẩm cà phê sữa 3 trong 1. Chính dòng sản phẩm mới này đã mang lại diện mạo mới cho ngành cà phê Việt Nam và làm đổi đời những người công nhân làm việc tại đây.

Đến nay dù trên thị trường có hàng chục sản phẩm cùng loại nhưng cà phê sữa 3 trong 1 của Vinacafé vẫn chiếm thị phần hàng đầu và là niềm tự hào của toàn thể cán bộ công nhân viên Vinacafé. Mới nhất là sản phẩm cà phê sâm 4 trong 1 hiện vẫn không có đối thủ.

Từ lúc không bán nổi cho người nghèo ở trong nước, nay sản phẩm của Vinacafé đã có mặt trên bàn ăn của người dân 20 quốc gia. Tăng trưởng từ xuất khẩu của Cty đạt từ 30-50% mỗi năm.

Doanh thu năm 2006 của Vinacafé đạt 455 tỷ đồng. Quý I/2007 đạt mức tăng trưởng 50% so với cùng kỳ. Đích nhắm của Cty là trở thành doanh nghiệp 1.000 tỷ đồng vào năm 2009.

Dĩ nhiên trong một thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt hiện nay, đây không hẳn là công việc dễ làm. Nhưng ông Thoa tỏ ra tự tin: “Thế mạnh của Vinacafé hiện nay là kinh nghiệm trong sản xuất, là thị trường trong nước đã quen thuộc rất nhiều năm qua và hiểu được cặn kẽ tâm lý người tiêu dùng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phải tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng phù hợp hơn nữa, giá cả phải cạnh tranh, và phải cải tiến chiến lược kinh doanh, tiếp thị và quản trị doanh nghiệp”.

Cách nay vài năm, một đối tác Trung Quốc trước khi chấp nhận phân phối sản phẩm Vinacafé vào thị trường nước mình đã yêu cầu Cty cho tham quan quy trình sản xuất cà phê tại nhà máy.

Ai cũng nghĩ ông Thoa sẽ từ chối vì sợ bị đánh cắp bí mật công nghệ. Nhưng không ngờ ông đồng ý cái rụp và ngay sau đó hợp đồng được ký kết với kết quả Trung Quốc hiện là một trong những thị trường xuất khẩu chính của Cty.

Sau này ông Thoa giải thích: “Bí mật công nghệ ư? Công nghệ mình nhập của nước ngoài, chỉ cần nhìn qua là dân trong nghề biết ngay công nghệ này sẽ cho ra dòng sản phẩm nào, còn qui trình nào thì phải phù hợp với công nghệ đó.

Nhưng thực tế là có những sản phẩm sản xuất trên cùng một qui trình công nghệ nhưng chất lượng lại khác nhau, hay nói rõ hơn là có sản phẩm tốt và sản phẩm tồi. Vì thế, chúng ta mới mời các nhà phân phối lớn trên thế giới đến để giới thiệu cho họ biết qui trình làm ra những sản phẩm tốt nhất.

Phải tin vào những gì mình tìm ra không phải là chuyện dễ bắt chước, là một giá trị không dễ bị đánh cắp. Qua những sản phẩm Vinacafé đã làm ra, chúng tôi tin mình nên mới tin người. Lòng thành thật xuất phát từ niềm tin vào chính bản thân mình”.

Vinacafé tin vào đối tác, trong đó đối tác quan trọng nhất là người tiêu dùng và như một quy luật, người tiêu dùng đã tin lại. Đó là điều quý giá nhất mà Vinacafé gặt hái được.

Chưa đầy 10 năm, Vinacafé đã phát triển quy mô lên gấp hàng chục lần. Năm 1998, Vinacafé đã xây dựng nhà máy thứ 2 lớn gấp 10 lần nhà máy  đầu tiên và hiện đang chuẩn bị cho dự án đầu tư nhà máy thứ 3 có công suất 800 tấn/năm tại Khu công nghiệp Long Thành, Đồng Nai, trở thành doanh nghiệp lớn nhất về năng lực sản xuất và dẫn đầu về công nghệ sản xuất cà phê hòa tan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá