Cty Nhật đòi bồi thường 200 tỷ dự án cầu Nhật Tân

TP - Phải thi công đường dẫn cầu Nhật Tân cầm chừng suốt 1,5 năm do mặt bằng chậm giải phóng, nhà thầu Tokyu (Nhật Bản) đề nghị được bồi thường 200 tỷ đồng. Bộ Giao thông cho hay, sẽ tính toán mức thiệt hại của doanh nghiệp này.

Cty Nhật đòi bồi thường 200 tỷ dự án cầu Nhật Tân

Cty Nhật đòi bồi thường 200 tỷ dự án cầu Nhật Tân

> Vướng mắc GPMB tuyến đường Nhật Tân-Nội Bài
> Dự án cầu Nhật Tân - Hà Nội: Tất cả gói thầu đều phải điều chỉnh
> Thủ tướng xem xét quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường. Ảnh: ĐL
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường. Ảnh: ĐL.

Chiều qua, UBND thành phố Hà Nội và Bộ GTVT đã có buổi làm việc nhằm tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cho hàng chục công trình giao thông trọng điểm. 

Điển hình là đến nay vẫn chưa bố trí đủ vốn để thi công hoàn chỉnh dự án Đại lộ Thăng Long. Nhu cầu vốn năm 2012 cần 900 tỷ đồng nhưng mới bố trí được 400 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về các dự án hạ tầng giao thông, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, nhà thầu Tokyu (Nhật Bản) đã đề nghị bồi thường 200 tỷ đồng do chậm tiến độ giao mặt bằng 1,5 năm tại dự án cầu Nhật Tân.

"Chúng tôi đã trao đổi với Đại sứ quán Nhật Bản là chưa bao giờ có tiền lệ đền bù khi chậm giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, nhà thầu đã phát đơn thì mình phải vào cuộc. Nếu đưa ra tòa, phần đúng thuộc về họ nhiều hơn", Thứ trưởng Trường nói.

Ông Trường cũng cho biết, Bộ Giao thông có tính đến đền bù thiệt hại cho nhà thầu song mức đền bù bao nhiêu thì phải tính toán chặt chẽ và có sự vào cuộc của các cơ quan liên quan.

Theo VnExpress

Bộ GTVT đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các chủ đầu tư là các Ban quản lý dự án sớm thanh toán nợ cho các doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT đã thi công các dự án của Hà Nội. Cụ thể như: Dự án cầu Vĩnh Tuy, Ban QLDA Tả ngạn chưa thanh toán cho các nhà thầu 190,5 tỷ đồng.

Các dự án xây dựng cầu vượt nội đô, thành phố Hà Nội còn chưa thanh toán cho Tổng Cty Thăng Long tổng cộng 71,4 tỷ đồng (cầu vượt nút giao Nguyễn Chí Thanh 64,01 tỷ đồng, cầu vượt nút giao Thái Hà 5,1 tỷ đồng, cầu vượt nút giao Chùa Bộc là 2,3 tỷ đồng).

Ngoài ra, để sớm có mặt bằng sạch triển khai xây dựng đường nối cầu Nhật Tân với sân bay Nội Bài, Bộ GTVT cũng đề nghị Hà Nội sớm bố trí đủ vốn đầu tư năm 2013 cho các dự án tái định cư tại xã Dục Tú huyện Đông Anh; xã Trung Giã huyện Sóc Sơn; xã Tiên Dược- Mai Đình huyện Sóc Sơn với tổng mức đầu tư dự kiến 631 tỷ đồng.

Bộ GTVT cho biết đến nay, hàng loạt các công trình giao thông lớn gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Ví dụ như đường nối cầu Nhật Tân - sân bay Nội Bài; cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên; đường Láng - Hoà Lạc; cao tốc Nội Bài - Lào Cai; cầu Nhật Tân...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở ngành, Ban QLDA cần khẩn trương phối hợp hoàn tất thủ tục thanh toán cho các nhà thầu, bố trí vốn xây dựng các khu tái định cư và quyết liệt trong giải phóng mặt bằng.

“Cầu Vĩnh Tuy đã đưa vào sử dụng được ba năm rồi vẫn chưa thanh toán xong cho nhà thầu là quá chậm. Các sở ngành cần nhìn nhận nghiêm túc vấn đề này”- ông Thảo nêu rõ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá