Cty bên bờ vực phá sản, lãnh đạo vô can

Cty XNK và XD Nông lâm nghiệp thuộc Sở NN & PTNT Hà Nội, trong một thời gian ngắn đã dính đến 2 vụ án hình sự. Cty hiện đứng trên bờ vực phá sản còn lãnh đạo thì... vô can

Cty XNK và XD Nông lâm nghiệp, có 9 xí nghiệp (XN) thành viên, 5 chi nhánh trực thuộc tại các tỉnh và 5 phòng chức năng, nghiệp vụ.

Theo quy chế Cty ban hành, hàng năm Cty thực hiện khoán doanh thu đối với các đơn vị thành viên. Hàng năm các đơn vị thành viên đều phải đăng ký việc thực hiện kế hoạch doanh thu với Cty, trên cơ sở đó để tính tổng số tiền mà từng đơn vị phải nộp. Nếu đơn vị thành viên nào không hoàn thành nghĩa vụ thì giám đốc có thể bị cách chức.

Làm rõ hàng chục tỷ đồng đi đâu

Năm 2004, cơ quan điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Công Tụng do có liên quan đến một đường dây làm hồ sơ giả để chiếm đoạt tiền thuế GTGT (khoảng hơn 4 tỷ đồng). Tuy nhiên, sau đó phần lớn các đối tượng có liên quan trực tiếp đến vụ án như: Phan Anh Tuấn, tên Luỹ đã bỏ trốn, nên sau đó Viện Kiểm sát đã đình chỉ việc khởi tố bị can đối với ông Tụng.

Mới đây, Cơ quan CSĐT cũng đã đến Văn phòng Cty để thu thập tài liệu nhằm điều tra việc thu nghĩa vụ của các xí nghiệp. Theo một cán bộ điều tra thì việc thu hàng tỷ đồng nghĩa vụ của các đơn vị thành viên mỗi năm có dấu hiệu bị để ngoài sổ sách để chia chác.

Trên cơ sở những quy định đó, trong các năm 2000 - 2003 (thời kỳ ông Nguyễn Công Tụng làm GĐ), mỗi năm các đơn vị thành viên đã phải nộp từ 3 - 5 tỷ đồng.

Tiền nghĩa vụ phải nộp về cho Cty, nhưng cơ chế đối với các đơn vị thành viên lại hết sức bó buộc. GĐ các đơn vị thành viên là người phải trực tiếp lo lương cho công nhân của XN, đóng thuế cho Nhà nước, phải chịu trách nhiệm nếu để thất thoát tài sản, nhưng hầu như lại không được tự chủ, nếu ký hợp đồng kinh tế từ 500 triệu đồng trở lên là phải được sự đồng ý của ông Tụng.

Dù bị o ép, nhưng không có ai dám phản kháng lại, vì rất sợ vào thế của ông Nguyễn Công Tụng (ông Tụng là em trai của một cán bộ có cỡ thời kỳ đó, nay đã nghỉ hưu).

Hàng chục tỷ đồng biến đi đâu?

Theo điều tra của phóng viên, những năm qua, hầu như Văn phòng Cty (có khoảng trên 30 cán bộ) sống nhờ vào tiền nộp nghĩa vụ của các đơn vị thành viên.

Trong những năm từ 2000 - 2003, tổng doanh thu của các đơn vị thành viên ít cũng đạt 125 tỷ đồng/năm, năm nhiều đạt trên 200 tỷ đồng, nên số tiền mà các đơn vị nộp cho Cty từ 3 - 5 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, do đây là một doanh nghiệp nhà nước của TP Hà Nội nên vẫn có tiền ngân sách “rót” xuống để bổ sung vốn lưu động. Hiện số vốn lưu động mà ngân sách TP Hà Nội rót cho Cty đã lên đến 4,7 tỷ đồng.

Bị kỷ luật vì đi viếng đám ma

Chiều 12/7, ông Nguyễn Văn Tuẫn - GĐ Xí nghiệp XD&PTNT đang trên đường từ Hà Nội đi Hải Phòng viếng đám ma ông Nguyễn Thành Chanh - Nguyên Trưởng phòng Vật tư của Cty đã từ trần, lễ viếng được tổ chức tại Hải Phòng vào hồi 14 giờ ngày 13/7.

Tuy nhiên, đang trên đường đi viếng thì ông nhận được điện thoại của nhân viên hành chính Cty báo quay trở lại để họp vào buổi chiều. Do đang trên đường đi, ông Tuẫn nói không thể quay về. Mặt khác, chính ông Trần Nghĩa - Phó GĐ Cty - đã có văn bản gửi Sở NN&PTNT xin hoãn cuộc họp vì cán bộ chủ chốt của Cty phải đi viếng đám ma.

Ai ngờ, sau khi từ đám tang trở về, ông Nguyễn Văn Tuẫn đã bị ông Đặng Quang Thanh - Quyền GĐ Cty - ra thông báo hình thức kỷ luật cảnh cáo về Đảng, với lý do “tự ý bỏ họp”.

Cùng bị kỷ luật hình thức cảnh cáo với ông Tuẫn còn có bà Phạm Thị Bích Diệp - Trưởng phòng Kế hoạch, Thường trực Đảng ủy và ông Bùi Mạnh Hà - Phó phòng Tài chính.

Điều đáng nói, từ tháng 5/2005, Sở NN&PTNT đã có thông báo, yêu cầu ông Thanh phải bàn giao dần công việc tại Cty cho ông Trần Nghĩa phụ trách (để ông Thanh chuyển công tác khác). Tuy nhiên đến nay, ông Thanh vẫn điều hành công việc tại Cty bình thường.

Số tiền thu được từ việc cho thuê văn phòng, nhà hàng, cho thuê đất khoảng 3 tỷ đồng. Tính ra mỗi năm, riêng bộ phận Văn phòng Cty cũng có cả chục tỷ đồng để chi tiêu.

Theo một lãnh đạo Cty, số tiền trên được dùng vào việc chi lương cho hơn 30 cán bộ Văn phòng là chính. Thực tế, việc chi lương cho những cán bộ này cũng chỉ hết trên 300 triệu đồng/năm.

Còn lại là chi tiền điện thoại, điện nước. Nhưng không hiểu sao cho đến nay trong tài khoản của Cty gần như trống trơn. Thậm chí, theo một nguồn tin của phóng viên, hiện Cty còn nợ ngân hàng khoảng trên 11,2 tỷ đồng (trong đó mất khả năng thanh toán khoảng 7 tỷ đồng, nợ quá hạn khoảng 4 tỷ đồng). Dư luận đặt câu hỏi: Số tiền hàng chục tỷ đồng đó đi đâu?

Sau khi ông Tụng nghỉ hưu (tháng 9/2003), dù nhiều cán bộ chủ chốt ở các đơn vị phản đối, nhưng không hiểu sao, lãnh đạo Sở NN & PTNT Hà Nội vẫn đưa ông Đặng Quang Thanh về làm Quyền GĐ Cty.

Từ đó đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty càng lâm vào bế tắc. Nửa năm 2005, Cty hầu như không ký được hợp đồng kinh tế mới nào, chỉ thực hiện được 7,2% kế hoạch đề ra.

Hiện tình hình tài chính của Cty XNK&XD Nông lâm nghiệp thực sự bi đát, với cơ chế “một cổ nhiều tròng”, phần lớn các đơn vị thành viên cũng không có doanh thu, đồng nghĩa với việc không có tiền nộp nghĩa vụ, nên lãnh đạo Cty đã phải vay lãi để trả lương cho cán bộ.

Khi chúng tôi đến làm việc, cửa phòng Q.Giám đốc Thanh đóng im ỉm, còn Phó GĐ Trịnh Khắc Tú cho biết, dù chỉ có mấy trăm ngàn tiền điện thoại di động, ông cũng phải móc tiền túi để trả.

 Kỳ 2: Đẩy cấp dưới vào tù

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá