Cử tri lo lắng 'lợi ích nhóm', tội phạm lĩnh vực ngân hàng

TP - Chuẩn bị cho kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tổng hợp được 1.396 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới QH.

Cử tri lo lắng 'lợi ích nhóm', tội phạm lĩnh vực ngân hàng

> Xem xét thông qua nghị quyết lấy phiếu tín nhiệm

Theo Báo cáo “Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân”, mặc dù đánh giá cao việc kinh tế vĩ mô ổn định dần, lạm phát bước đầu được kiềm chế, an sinh xã hội được quan tâm; quốc phòng được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội được giữ vững, tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước thực trạng lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại.

Giá điện, xăng dầu và một số mặt hàng thiết yếu cho sản xuất và đời sống liên tục tăng; nợ xấu trong ngân hàng và hàng tồn kho trong doanh nghiệp tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây bất ổn cho nền kinh tế; đầu tư công dàn trải, hiệu quả thấp.

“Tình trạng tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi; vấn đề lợi ích nhóm, tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, ngân hàng và những tiêu cực phát sinh trong việc quản lý đất đai, tài sản công chưa được giải quyết kịp thời, triệt để”- báo cáo nêu lo lắng của cử tri.

Hoan nghênh Bộ Chính trị thành thật nhận lỗi

Qua theo dõi kết quả Hội nghị Trung ương 6, cử tri và nhân dân cả nước hoan nghênh Bộ Chính trị nghiêm túc tự phê bình, thành thật nhận lỗi trước BCH Trung ương Đảng và đồng chí Tổng Bí thư thay mặt BCH Trung ương Đảng nhận lỗi trước toàn Đảng, toàn dân về những yếu kém, khuyết điểm trong lãnh đạo xây dựng Đảng, những suy thoái, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Điều đó thể hiện trách nhiệm chính trị và quyết tâm của Bộ Chính trị, BCH Trung ương trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI).

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cả nước cho rằng đây mới chỉ là kết quả bước đầu và đặt nhiều kỳ vọng vào BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cấp ủy Đảng, người đứng đầu các cơ quan Nhà nước sáng suốt chỉ ra và có giải pháp đồng bộ, quyết liệt để sớm chấn chỉnh tới nơi, tới chốn một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; xử lý nghiêm những cán bộ thoái hóa, biến chất, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, thiếu trách nhiệm…gây thiệt hại cho đất nước và nhân dân, làm tổn hại đến uy tín, thanh danh của Đảng, giảm niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý điều hành của Nhà nước.

Cử tri và nhân dân kiến nghị QH sớm ban hành và thực thi có hiệu quả việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ các chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Làm rõ trách nhiệm đối với sai phạm của Vinashin, Vinalines

Về kinh tế và đời sống, cử tri và nhân dân phản ánh, lo ngại về tình hình nợ xấu của ngân hàng hiện nay, trong đó có phần nợ xấu thuộc về các doanh nhiệp nhà nước (DNNN) đang tiềm ẩn nguy cơ không chỉ đối với hệ thống ngân hàng mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của đất nước.

Các tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước được đầu tư lớn về vốn, đất đai, nguồn lực và nhiều ưu đãi khác nhưng kết quả hoạt động chưa tương xứng; nhiều tập đoàn đầu tư ngoài ngành, hiệu quả thấp, lâm vào tình trạng khó khăn, khó thu hồi vốn, thậm chí có tập đoàn, tổng công ty làm ăn thua lỗ để lại nhiều hậu quả nặng nề, nghiêm trọng như: Vinashin, Vinalines…

Tình trạng chất lượng của một số công trình xây dựng kém, trong đó có một số công trình thủy điện, hồ đập chứa nước không đảm bảo, như: đập Thủy điện Sông Tranh 2, đập Thủy điện Đắk Rông 3 gây lo lắng, bức xúc ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Cử tri và nhân dân kiến nghị QH, Chính phủ quyết liệt chỉ đạo và sớm có những giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng trên.

Báo cáo cũng cho biết, trong những năm qua, trên lĩnh vực đất đai phát sinh nhiều vấn đề phức tạp do một số qui định của pháp luật về đất đai không còn phù hợp; công tác quản lý nhà nước về đất đai còn nhiều yếu kém, bất cập, có biểu hiện của “Nhóm lợi ích” cấu kết, trục lợi từ đất đai diễn ra ở nhiều nơi với tính chất, qui mô khác nhau…; việc giải tỏa, đền bù trong thu hồi đất nhiều nơi thực hiện chưa tốt, phát sinh tiêu cực, chưa đảm bảo lợi ích của người dân.

Về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cử tri qua theo dõi kiểm toán, thanh tra, thông báo nhiều vụ việc vi phạm, lãng phí nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm và chưa thông báo công khai kết quả xử lý.

“Cử tri và nhân dân kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm các qui định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và các cơ quan thuộc Chính phủ đối với các sai phạm của Tập đoàn Vinashin, Vinalines, lĩnh vực tài chính - ngân hàng …”- báo cáo nêu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá