Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng:

Cứ yên tâm bay với Jetstar Pacific

TP - Sau khi Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) kết luận thanh tra an toàn bay với JP, sáng 12-1, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng khẳng định máy bay của hãng này đảm bảo an toàn. Bộ trưởng Dũng nói: "Người dân cứ yên tâm bay JP".

>> Cố tình che giấu hỏng hóc

Khi được hỏi Bộ trưởng có yên tâm nếu đi máy bay của JP, ông Dũng cho biết, những chuyến bay nào đã hoạt động là phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn mà quốc tế quy định. Những sai phạm trong hệ thống quy tắc tổ chức quản lý được thanh tra, phát hiện tại JP sẽ được tiếp tục chấn chỉnh.

Chiều 12-1, trao đổi với Tiền Phong về sự an toàn của máy bay JP, Trưởng phòng Tiêu chuẩn An toàn bay (Cục HKVN) Hồ Minh Tấn cũng nói: "Từ trước đến nay, Cục vẫn nhắc nhở, khuyến cáo hãng này thường xuyên về những vi phạm. Ngoài lỗi sốc nhất là mang ống chống đóng băng của máy bay đi hàn tại nơi không được phép, các lỗi khác cũng không quá đặc biệt.

Tuy nhiên, khi họ mang ống đi hàn ở một cơ sở cũng không được nên đành gá tạm mang sang Singapore để thay thế thiết bị mới. Máy bay của JP đã được yêu cầu khắc phục. Vấn đề ở đây là tổ chức và con người. Họ đã làm liều, không đúng chuẩn mực quy định".

Vậy trách nhiệm của Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) ở đâu khi vi phạm của JP xảy ra lâu nay? "Một khi JP đã cố tình vi phạm thì Cục không thể biết được. Sau sự kiện này, Cục đã cử một cán bộ qua hãng JP để giám sát khai thác, bảo dưỡng. Trừ trường hợp mang ống đi hàn nơi khác, những sai phạm như trong kết luận thì bất cứ hãng hàng không nào cũng có thể để xảy ra", ông Tấn nói.

Ngay trong kết luận thanh tra an toàn máy bay JP, Cục HKVN cũng tự đánh giá công tác giám sát an toàn với hãng này chưa chặt chẽ, còn để lọt những vi phạm mang tính hệ thống; chưa giám sát chặt việc thực hiện khắc phục các khuyến cáo một cách triệt để; phê duyệt tài liệu điều hành bảo dưỡng còn nhiều bất cập.

Trước những sai phạm của JP, ngoài việc yêu cầu hãng khắc phục, Cục HKVN cũng quyết định thu hồi quyền kiểm tra và tự bảo dưỡng thông thường (A check) tàu bay JP; hủy bỏ phê chuẩn chức danh trong tổ chức điều hành bảo dưỡng với các ông Lương Hoài Nam - nguyên Tổng giám đốc; Atanas Stankov -Trưởng phòng chất lượng kỹ thuật; David Andrew - Trưởng phòng bảo dưỡng; thu hồi công nhận chứng chỉ thợ kỹ thuật đối với ông John Louis Korgul.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá