DMCA.com Protection Status

Cửa Lò khẳng định vị thế đô thị du lịch biển

Cửa Lò đang có những bước phát triển mạnh, trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, trọng điểm, từng bước khẳng định được vị thế đô thị du lịch biển đầu tiên trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Cửa Lò xanh, sạch, đẹp
Cửa Lò xanh, sạch, đẹp

Với vị trí địa lý thuận lợi, nguồn tài nguyên thiên nhiên khá đa dạng và phong phú cùng với con người thân thiện, mến khách, cơ sở hạ tầng đang từng bước đầu tư khá đồng bộ, chính sách, chế tài hợp lý trong công tác quản lý nhà nước về du lịch, Cửa Lò trở thành đô thị du lịch tiềm năng và được công nhận là đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước (Quyết định số 2355/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển là những thử thách không nhỏ đối với du lịch Cửa Lò. Để du lịch Cửa Lò phát triển bền vững, khẳng định được vị thế đô thị du lịch biển đầu tiên trên bản đồ du lịch Việt Nam, đòi hỏi sự chung tay, vào cuộc không chỉ của riêng thị xã mà của cả thành phố Vinh, sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương và tỉnh Nghệ An cả về cơ chế, chính sách, nguồn lực đầu tư.

Luôn xác định vị thế phát triển của thị xã Cửa Lò cùng với thành phố Vinh trở thành một cực tăng trưởng trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã luôn xác định phát triển kinh tế phải gắn với 3 vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Xây dựng và phát triển Cửa Lò kết nối với Vinh - Nam Đàn, các huyện Đông Nam của tỉnh, gắn với vùng kinh tế Nam Nghệ - Bắc Hà; gắn phát triển đô thị du lịch Cửa Lò với khu vực và của cả nước.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, thị xã Cửa Lò quyết tâm đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo theo chuẩn hóa quốc gia cho ngành du lịch, gắn lý thuyết với thực hành; liên kết bồi dưỡng nâng cao, đào tạo nhân lực thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về du lịch, liên kết tuyển dụng, đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ kinh doanh du lịch; đào tạo tại chỗ, tổ chức các lớp học ngắn ngày, đưa chuyên gia du lịch tới giảng bài, tuyên truyền, vận động người dân học ngoại ngữ, tin học, hướng dẫn nghiệp vụ làm du lịch chuyên nghiệp cho người dân; Gắn phát triển du lịch với phát triển kinh tế tại địa phương bằng cách tạo ra các sản phẩm du lịch, phát triển nghề truyền thống, tạo sản phẩm đặc trưng để bán cho du khách.

Cửa Lò khẳng định vị thế đô thị du lịch biển  - ảnh 1 Mùa du lịch, mỗi ngày Cửa Lò đón hàng vạn du khách

Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng du lịch để tạo động lực mạnh mẽ cho thu hút đầu tư phát triển du lịch; tập trung huy động nhiều nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng trên cơ sở quy hoạch, đặc biệt là hạ tầng đô thị, các tuyến đường nội thị, vành đai liên kết, hạ tầng kết nối các khu, điểm du lịch trên địa bàn với các địa phương khác đáp ứng được yêu cầu phát triển nhanh, bền vững. Đặc biệt, Cửa Lò sẽ tập trung quản lý thực hiện tốt các quy hoạch, bảo vệ môi trường, giữ gìn, phát huy thương hiệu du lịch Cửa Lò; Tập trung mở rộng và phát triển các loại hình và sản phẩm du lịch mới, nhất là du lịch văn hoá, nghỉ dưỡng, mua sắm và các dịch vụ phục vụ khách du lịch về đêm... để du lịch Cửa Lò 4 mùa hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Ông Doãn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: “Với mục tiêu xây dựng Cửa Lò trở thành đô thị du lịch biển, thị xã luôn quán triệt chủ trương “5 không”: Không nâng ép giá; không chèo kéo, đeo bám khách; không bán hàng rong; không làm tổn hại môi trường; không làm mất an ninh trật tự”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng