Cửa Việt trúng lộc biển

TP - Những sàng cá cơm phơi mình trắng một góc thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị, khi hàng trăm hộ dân nơi đây trúng đậm mùa cá cơm.

Trong đêm những bước chân thình thịch trên cát, hối nhau đi đánh cá vào mùa cá cơm. Sáng sớm cả làng rộn tiếng chân, tiếng nói cười.

Anh Nguyễn Văn Cảm, tiểu khu 2, nói: “Năm ni cá cơm nhiều lắm, kể cả lượng cá và mật độ cá cũng nhiều. Năm đến sáu thanh niên như tui  mới kéo được một mẻ cá. Mỗi lần cất lưới là cả mấy tạ cá chứ chẳng chơi”.

Cá cơm vào mùa này thường đi theo đàn, mỗi đàn có hàng vạn con và chỉ cách nhau vài chục phút đồng hồ. Vừa kéo mẻ này lên thì đàn khác đã đến. Cứ thế người này thay phiên người kia kéo lưới trong đêm.

Anh Nguyễn Văn Hùng, cười: “Đáng lẽ những ngày này dân chài chúng tôi chưa ra làm việc nhiều như thế này. Nhưng sợ cơ hội cá chỉ về một lần nên ra sức làm vớt vát những mẻ cá thua lỗ trong năm”.

Theo một số ngư dân nơi đây nhận định thì năm nay nắng ấm đến sớm, nhiệt độ thuận lợi nên cá cơm sinh sản và lớn nhanh hơn các năm trước.

Mặt khác, một số vùng biển ở nước ta đang ô nhiễm nên cá tìm đến những nơi có nguồn nước sạch và chưa khai thác nhiều. Cửa Việt là nơi cá cơm chọn để sinh sôi.

Cho hàng trăm việc làm

Cả nhà lao vào kiếm tiền. Đàn ông đi biển từ lúc đêm khuya. Phụ nữ, trẻ em, người già ở nhà chế biến cá. Mỗi chuyến đi biển sau khi trừ chi phí xăng dầu, thu về hàng chục triệu đồng.

Thuyền lớn thu về 20-25 triệu đồng/ngày. Thuyền nhỏ cũng kiếm được 10-15 triệu đồng/ngày. Cá chưa ráo nước các lò hấp ở địa phương đã đến thu mua tận gốc theo đơn đặt hàng. 

Các lò hấp cá cơm ở đây như lò ông Nguyễn Văn Hai, Lương Văn Nam, Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Thành…mỗi lò có 20-30 nhân công làm việc hết công suất theo đơn đặt hàng từ Hà Nội.

Cá cơm tươi được giá 5-7 ngàn đồng/kg, cá khô 30-35 ngàn đồng/kg. Ước tính bình quân mỗi ngày ngư dân vùng biển Cửa Việt đánh bắt về 30-40 tấn cá cơm tươi và xuất đi trên chục tấn cá khô.

Cá cơm được mua về các lò hấp và phơi sấy rồi đóng hộp chở đi tiêu thụ ở các khu vực phía Bắc như Hải Phòng, Hà Nội và các vùng phụ cận. “Cá cơm được phơi sấy hai ngày là có xe từ Hà Nội về nhận hàng.

Cá phơi tràn từ trong nhà ra ngoài ngõ thậm chí các vùng đất trống cũng phơi cá. Dân tui đang trúng đậm mùa cá cơm, trừ công cán mỗi kí cá khô nhà tui thu về 20-25 ngàn đồng”. Anh Nguyễn Văn Hai chủ lò hấp tiểu khu 2, thị trấn Cửa Việt  khoe.

Trúng lộc cá cơm, biển Cửa Việt đang giải quyết cho hàng trăm lao động có công ăn việc làm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá