Cục Đăng kiểm không cấp Giấy chứng nhận xe có 'đường lưỡi bò'

TPO - Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, cơ quan này sẽ từ chối cấp Giấy chứng nhận đối với các mẫu xe vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam trong thời gian tới.

Ô tô con Volkswagen Touareg do Cty TNHH Ô tô Thế giới nhập khẩu để dự triển lãm Vietnam Motor Show 2019 dính "đường lưỡi bò"
Ô tô con Volkswagen Touareg do Cty TNHH Ô tô Thế giới nhập khẩu để dự triển lãm Vietnam Motor Show 2019 dính "đường lưỡi bò"

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản số 4367/ĐKVN-VAQ do ông Nguyễn Tô An - Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới ký gửi các cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô và các tổ chức/cá nhân nhập khẩu ô tô, về việc xử lý đối với những trường hợp kinh doanh ô tô có cài đặt ứng dụng, hình ảnh, tài liệu vi phạm chủ quyền quốc gia.

“Theo thông tin báo chí phản ánh, trường hợp trên xảy ra ở xe ô tô con ZOTYE và BAIC do Cty CP thương mại Kylin – GX668 nhập khẩu, và ô tô con Volkswagen Touareg do Cty TNHH Ô tô Thế giới nhập khẩu để triển lãm”, văn bản cho hay.

Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp (DN) sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô phải kiểm tra các ứng dụng, tài liệu và hình ảnh trên các xe ô tô nhập khẩu, sản xuất lắp ráp. Nếu phát hiện có sử dụng hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam thì kiên quyết yêu cầu gỡ bỏ.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khẳng định, cơ quan này sẽ từ chối cấp Giấy chứng nhận đối với các mẫu xe vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam trong thời gian tới.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục Hải quan và Bộ Tài Chính cũng có báo cáo gửi Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo. Trong văn bản này, Tổng cục Hải quan đề xuất Cục Đăng kiểm Việt Nam và đồng thời Bộ Giao thông Vận tải chủ trì kiểm tra, xử lý những hành vi vi phạm chủ quyền quốc gia nói trên.

Vì sao giáo trình ‘đường lưỡi bò’ vẫn bán tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ?

Dù ban giám hiệu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thông tin đã yêu cầu thu hồi và hủy bỏ cuốn giáo trình có in bản đồ “đường lưỡi bò” nhưng cuốn sách vẫn được bán tại đây.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ hủy toàn bộ giáo trình có bản đồ 'đường lưỡi bò'

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng giáo trình in hình lưỡi bò làm tài liệu giảng dạy trong một thời gian dài. Lãnh đạo nhà trường đã cho thu hồi và hủy bỏ toàn bộ cuốn giáo trình này. Tuy nhiên, đến hôm qua, 2/11, phóng viên Tiền Phong vẫn mua được cuốn giáo trình có bản đồ đường lưỡi bò này tại nhà trường.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ sử dụng giáo trình có bản đồ 'đường lưỡi bò'

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng giáo trình in bản đồ hình đường lưỡi bò làm tài liệu giảng dạy trong một thời gian dài. Khi phát hiện, lãnh đạo nhà trường cho thu hồi và hủy bỏ toàn bộ cuốn giáo trình này.

Vụ xe Volkswagen dính 'đường lưỡi bò': Có đủ cơ sở để xử lý

Liên quan đến vụ xe Volkswagen dính “đường lưỡi bò”, Tổng cục Hải quan đang phối hợp cùng các bộ ngành để xác định hành vi vi phạm có chế tài xử lý. Hiện, theo Tổng cục Hải quan có thể áp dụng một số luật để xử lý như luật đo đạc về bản đồ, luật xuất bản.

Vụ xe Volkswagen có 'đường lưỡi bò': Doanh nghiệp khai báo Hải quan ra sao?

Theo một đại diện Cục thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, chiếc xe này thuộc diện tạm nhập về trưng bày triển lãm rồi tái xuất nên không phải chịu bất cứ khoản thuế nào.

Khó xử phạt đối với vụ xe Volkswagen có 'đường lưỡi bò'?

Với vấn đề bản đồ có "đường lưỡi bò" trên xe Volkswagen Touareg trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019, một lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã đề nghị xử phạt nhưng đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho biết sẽ không dễ xác định xử phạt trong trường hợp này.

Đề xuất xử phạt với vụ xe Volkswagen gần 4 tỷ có 'đường lưỡi bò'

Một lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết với chiếc Volkswagen Toureg có bản đồ đường lưỡi bò, Cơ quan Hải quan sẽ tham khảo ý kiến 3 bộ Công Thương, Thể thao văn hóa du lịch và Tư pháp để thực hiện biện pháp cứng rắn là xử phạt, tịch thu chiếc xe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá