Cục trưởng Hàng không: 'Luật cho phép có giá sàn vé máy bay'

TPO - Chiều 5/4, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức họp báo quý I. Tại đây, Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh đã trao đổi về vấn đề giá sàn với vé máy bay.

Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh. Ảnh: Zing
Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh. Ảnh: Zing

Ông Thanh cho hay, giá trần và giá sàn hàng không có tác động lớn đến hành khách nên được dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày qua.

Cục trưởng Hàng không khẳng định, giá sàn không phải là đề xuất của cơ quan quản lý Nhà nước, mà của hãng hàng không và Cục phải xem xét và trả lời công khai.

Theo ông Thanh, cơ sở để quyết có giá sàn hay không phải căn cứ vào các Luật, cụ thể là Luật Hàng không, định hướng điều hành của Chính phủ và thực tiễn hoạt động của hàng không.

Ông Thanh cho hay, Luật Hàng không năm 2006 đã quy định về khung giá vé, có nghĩa là có giá trần và giá sàn. Luật Hàng không sửa đổi năm 2014 cũng cho phép sử dụng giá trần và giá sàn.

"Cạnh tranh không có nghĩa là không có quản lý. Như hàng hóa nước ta đi các nước bán rẻ thường bị kiện bán pháp giá. Hàng không Việt Nam bay đi các nước cũng chịu rất nhiều quản lý của họ" - ông Thanh nói.

Ông Thanh cho hay thời điểm này chưa đủ cơ sở để trả lời chính thức về giá sàn, cần thời gian để nghe phản biện.

Chủ trì cuộc họp, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường cho hay, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không nghiên cứu công tác quản lý của các nước để học hỏi. “Mục tiêu là tạo điều kiện để người dân đi máy bay nhiều hơn với mức giá hợp lý nhưng cần tạo điều kiện cho các hãng hàng không không thua lỗ”.

Nói về nguyên nhân Bộ GTVT báo cáo Chính phủ việc này, thứ trưởng Trường cho rằng: Vì thị trường hàng không phát triển mạnh, đa dạng, tới đây có cả doanh nghiệp tư nhân nước ngoài muốn vào thị trường nên Bộ GTVT cần báo cáo, tham mưu đầy đủ, trong đó có nội dung về giá sàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng