Cung - cầu USD cuối năm: Khó dự báo

Nhiều người cho rằng, từ nay đến cuối năm tỉ giá USD/VND sẽ giảm vì lượng USD sẽ ồ ạt đổ vào VN. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến đánh giá tình hình đang diễn biến phức tạp và khó dự báo.

Tỉ giá USD/VND trong mấy ngày qua có xu hướng giảm nhẹ. Tại Eximbank, giá bán USD từ ngày 7/10 đến 10/10 giảm đi 5VND/USD mỗi ngày, tức là giảm từ 16.620VND/USD xuống còn 16.600VND/USD.

Theo thông tin từ các NHTM, nguồn cung USD trên thị trường gần đây khá lớn, trong khi nhu cầu mua USD của các DN giảm nhiều.

Thâm hụt cán cân thương mại đã giảm mạnh. Mặc dù nhập siêu 9 tháng đầu năm lên đến 15,83 tỉ USD, nhưng riêng trong tháng 9 chỉ còn khoảng 500 triệu USD.

Trong khi đó, nguồn ngoại tệ theo vốn FDI tiếp tục đổ vào VN và đạt con số 8,1 tỉ USD trong 9 tháng. Lượng kiều hối trong năm nay cũng tăng lên đáng kể.

Các yếu tố kể trên - cùng với thực trạng USD mất giá trên thị trường tiền tệ thế giới - đang tạo áp lực làm cho tỉ giá USD/VND bị giảm.

Theo ông Hồ Hữu Hạnh - GĐ Chi nhánh NHNN TPHCM - lượng USD chuyển vào VN tăng còn có nguyên nhân Việt kiều ở nước ngoài - nhất là ở Mỹ - đang chuyển vốn về VN làm ăn.

Những đánh giá trái chiều

Tại cuộc họp mới đây về TTCK do HoSE tổ chức, không ít ý kiến cho rằng, trong tình hình kinh tế thế giới suy thoái, VN có thể sẽ trở thành điểm đến đầu tư thay thế.

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp có khả năng sẽ tăng cao. Nếu những dự báo này chính xác thì đến cuối năm, nguồn ngoại tệ đổ vào VN sẽ rất lớn.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng diễn biến từ nay đến cuối năm còn nhiều phức tạp, khó dự báo.

Ông Đào Hồng Châu - Phó TGĐ Eximbank - cho biết: Năm nay, thị trường ngoại tệ chịu nhiều tác động khác với mọi năm. Nhiều tập đoàn NH và đầu tư lớn trên thế giới đang mất thanh khoản, có khả năng dẫn đến tình trạng cần rút vốn từ các chi nhánh ở  các nước - trong đó có VN- để giải quyết khó khăn.

Về kiều hối, TGĐ một NHTM cho rằng: Chưa nên quá lạc quan rằng kiều hối sẽ tăng cao. Cuối năm nay lượng kiều hối có thể bị sụt giảm do Việt kiều ở nước ngoài cũng phải gánh chịu những khó khăn chung của cuộc khủng hoảng kinh tế.

Theo Trung Phương
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá