Cùng khát vọng vươn ra biển lớn

TP - Hôm qua, tại TPHCM đã diễn ra cuộc đối thoại quy mô chưa từng có - như nhiều người trong cuộc thừa nhận - giữa 600 doanh nhân xung quanh vấn đề làm thế nào để tăng sức mạnh và cùng vươn ra biển lớn.

600 doanh nhân cùng một khát vọng vươn ra biển lớn. Ảnh: Đại Dương.
Ông Nguyễn Trần Quang - Chủ tịch Cty Future One ví von tầm nhìn đóng vai trò quan trọng như chiếc la bàn và tấm hải đồ cho con thuyền doanh nhân vượt đại dương. Song, theo nhiều ý kiến, tầm nhìn của doanh nhân Việt Nam còn rất hạn chế.

Ông Ralf Mathaes - Tổng Giám đốc Cty nghiên cứu thị trường cho rằng, vì không có tầm nhìn dài hạn nên các doanh nhân Việt Nam thường không xây dựng mục tiêu dài hạn và có kế hoạch đầu tư thích hợp.

“Muốn có và đạt được những mục tiêu dài hạn, đòi hỏi doanh nhân phải có tầm nhìn dài hạn” - Ông Ralf Mathaes khẳng định. 

Cùng với việc thiếu tầm nhìn xa, doanh nhân Việt Nam còn một  nhược điểm lớn nữa là thiếu sự liên kết. Hệ quả là không những không nâng cao sức cạnh tranh mà còn yếu đi vì sự tranh mua, tranh bán, thậm chí hạ uy tín của nhau.

“Phải liên kết lại” - TS. Lê Đăng Doanh - chuyên viên cao cấp về nghiên cứu kinh tế, kêu gọi các doanh nhân, đồng thời khuyên nên liên kết theo mô hình sản phẩm, và mở rộng liên kết với các lĩnh vực.

Phải “bài bản” hơn

TS.Lê Đăng Doanh mong mỏi và đề nghị như vậy sau khi chỉ ra những nhược điểm của các doanh nhân Việt Nam. Theo ông, người Nhật trước khi làm điều gì thì họ nghiên cứu kỹ mục tiêu đến 99%, việc điều chỉnh trong khi thực hiện không quá 10%.

“Còn ta thì vừa uống cà phê, uống bia vừa bàn bạc, sau đó thống nhất với nhau làm nên khi làm lại điều chỉnh, vừa chạy vừa sắp hàng, cuối cùng mục tiêu mà chúng ta làm so với mục tiêu ban đầu thay đổi hơn 60%. Đó là nhược điểm lớn của chúng ta” - Ông Doanh nói.

“Tinh thần thượng tôn pháp luật của doanh nhân chúng ta hiện nay còn rất yếu” -  Luật sư Lê Công Định - Chủ tịch Cty DC Law nói.

Luật sư Định cũng cho rằng: “Các doanh nhân bắt tay nhau chủ yếu bắt đầu từ sở thích và các cuộc nhậu mà ít bắt đầu từ các hoạt động ký kết chặt chẽ, đúng pháp luật”. Hậu quả là rất dễ dẫn đến tranh chấp và chia rẽ, phá vỡ khối đoàn kết trong doanh nhân.

“Cần phải xây dựng đội ngũ doanh nhân mạnh cả về mặt pháp lý” - Luật sư Định nói.

Các doanh nhân cũng nhận ra rằng, sự “bài bản” còn thể hiện ở tính chuyên nghiệp và việc xác định được sự khác biệt của mình đối với các tập đoàn kinh tế có giá trị toàn cầu để tạo ra lợi thế cạnh tranh thay vì “lấy trứng chọi đá”.

Đại Dương

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá