Chuyện “trớ trêu” tại Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam:

Cùng lúc có 2 trụ sở, 2 Phó CT kiêm Tổng thư ký?!

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn cùng lúc có đến hai ông Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký, hai trụ sở chỉ cách nhau vài bước chân !

Tự giới thiệu là Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn, ông Lê Điềm vừa có đơn gửi báo Tiền Phong tố cáo ông Lê Khắc Triết mạo danh Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký để lừa đảo, phá rối Hiệp hội. Ngay sau khi nhận đơn chúng tôi đã điều tra và phát hiện “chuyện lạ”: Hiệp hội này cùng lúc có đến hai ông Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký, hai trụ sở chỉ cách nhau vài bước chân !

“Sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”

Trong đơn thư gửi các cơ quan chức năng và báo Tiền Phong, ông Lê Điềm trình bày: Gần đây ông được một số cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo ông Lê Khắc Triết mạo danh chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng thư ký của ông để tiến hành các hoạt động lừa đảo dưới danh nghĩa Hiệp hội.

Ông Triết: “Tôi mới thực là Tổng thư ký của Hiệp hội”
Cụ thể, ông Triết đang tiến hành các hoạt động sai trái, có dấu hiệu lừa đảo như: Phá hoại đoàn kết, làm mất uy tín của Hiệp hội, tự ý lập văn phòng, sử dụng con dấu không hợp lệ. Ông Triết đã tự ý cung cấp thông tin, xuyên tạc, bóp méo nội dung, bản chất của sự việc cho một số tờ báo đăng tải, gây dư luận không tốt ảnh hưởng lớn đến uy tín của Hiệp hội.

 Đặc biệt, mới đây (27/1/2005), ông Lê Khắc Triết mạo danh Phó chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký để ký kết với Cty Di Hồng (Hồng Kông) vay 200 triệu USD với hình thức tín chấp. Ông Triết đã dùng biên bản này lừa doanh nghiệp nộp tiền viết dự án và đã chỉ đạo 19 dự án vay 288.500.000 USD.  Con dấu mà ông Triết đóng trong biên bản ghi nhớ với Cty Di Hồng không phải là con dấu của Hiệp hội đã đăng ký với C13 Bộ CA (12/9/2002).

Làm việc với PV Tiền Phong tại “trụ sở” của Hiệp hội ở 44 phố Vọng ngày 21/3/2005, ông Lê Điềm cho biết: “Ông Lê Khắc Triết không phải là Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội. Ông Triết đã mạo danh của Hiệp hội để đi lừa các doanh nghiệp. Còn việc bãi miễn chức vụ của tôi là vi phạm pháp luật và điều lệ Hiệp hội”.

Ai là Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký thực sự của Hiệp hội?

Cùng ngày, PV báo Tiền Phong đã đến làm việc tại trụ sở Hiệp hội ở 35/343 Trần Khát Chân, ông Lê Khắc Triết cũng khẳng định: “Chính tôi mới là Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký chính thức của Hiệp hội”.

Tuy nhiên, ông Triết thừa nhận vai trò sáng lập Hiệp hội là của ông Lê Điềm. Vì sao ông Lê Điềm bị bãi miễn các chức danh Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký, ông Triết cho biết: “Thời gian đương chức, ông Lê Điềm có hành vi vô tổ chức, vô nguyên tắc, vi phạm điều lệ, chiếm đoạt tài sản của Hiệp hội, tự ý chuyển trụ sở Hiệp hội từ 54 về nhà riêng tại 44 phố Vọng...”.

Ông Triết cho biết: Chính vì thế, ngày 15/8/2004, Hiệp hội đã triệu tập “Hội nghị Ban chấp hành bất thường mở rộng”, bỏ phiếu bãi miễn chức vụ Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của ông Lê Điềm.

Đồng thời xoá tên ông Lê Điềm khỏi danh sách hội viên, Hội nghị đã phân công ông Lê Khắc Triết giữ chức Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội, chuyển trụ sở Hiệp hội từ 54 phố Vọng về số nhà 35/343 phố Trần Khát Chân.

Ngay sau Hội nghị, ông Lê Điềm được thông báo phải nộp ngay biển hiệu của Hiệp hội, con dấu và toàn bộ tài sản mà ông đang nắm giữ cho Ban Thường trực trước ngày 21/8/2004. Hơn một tuần sau, ngày 23/8, tại trụ sở 44 phố Vọng, cán bộ C13 Bộ Công an đã đến làm việc với ông Lê Điềm để thu lại con dấu cũ đã cấp cho Hiệp hội.

Tuy nhiên, ông Lê Điềm lại khẳng định ông chưa hề bị khiển trách gì. Hội nghị bất thường mà ông Triết triệu tập không có giá trị vì không thông qua Thường trực, đó chỉ là sự “đảo chính” của ông Triết. “Nghị quyết đại hội thành lập Hiệp hội, quyết định tôi là Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký vẫn có giá trị.

Mẫu và quyết định cấp dấu cho Hiệp hội đến nay chưa bị huỷ bỏ. Với tư cách là Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký, tôi có đủ bằng chứng để đưa ông Triết ra Công an Kinh tế, hiện ông ta đang thực hiện một phi vụ lừa đảo lớn với danh nghĩa Hiệp hội”- Ông Điềm nói.

Sự việc dẫn đến chuyện, là hiện tại có hai trụ sở của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cùng trưng biển, mở cửa làm việc. Cả hai ông đều khẳng định mình mới thực sự là Phó chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký của Hiệp hội.

Chủ tịch Hiệp hội, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn:

“Ông Lê Khắc Triết mới là Phó chủ tịch thường trực”

  • Sẽ đề nghị cơ quan pháp luật xử lý những vi phạm của ông Lê Điềm

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Công Tạn- Nguyên Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hiệp hội khẳng định: Ông Lê Khắc Triết mới là Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký của Hiệp hội hiện nay. Việc bãi nhiệm chức Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký của ông Lê Điềm tại “Hội nghị Ban chấp hành bất thường mở rộng” tháng 8/2004 đã thông qua thường trực là đúng luật, đúng điều lệ Hiệp hội.

Hiệp hội đã tổ chức xin phép và có sự chứng kiến của Bộ quản lý và Bộ ngành (Bộ Nội vụ và Bộ NN-PTNT). Tại hội nghị bất thường này đã tổ chức bỏ phiếu kín thông qua việc bãi nhiệm chức vụ của ông Lê Điềm và bầu ông Lê Khắc Triết thay thế. Việc này đã được các đại biểu dự hội nghị nhất trí bỏ phiếu kín thông qua.

Ông Nguyễn Công Tạn cho biết thêm: Sự việc trắng đen đã rõ, nhưng không hiểu vì sao từ đó đến nay ông Lê Điềm vẫn nhân danh mình là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hiệp hội để tiếp tục gây rối. Tôi đã giao nhiệm vụ cho ông Triết tiến hành những biện pháp cần thiết để báo cáo cơ quan pháp luật xử lý những hành vi vi phạm của ông Lê Điềm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá